• เจ็บท้องน้อยด้านซ้ายแปล๊บๆ เวลาลุกจากที่นอนจะเป็นมาก เกิดจากอะไร

  •  Ton Pice
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บท้องน้อยแป๊ปๆด้วนซ้ายช่วงล่างเวลานอนแล้วลุกขึ้นหรือเก็งหน้าท้องอ่ะคับช่วยบอกด้วยวิธีรักษาด้วยหรือเป็นเพราะอะไรคับสำหรับผู้ชายคับหมอ
    Ton Pice  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ton Pice

    อาการเจ็บท้องน้อยด้านซ้าย อาจจะเกิดจาก

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง

    -ลำไส้อักเสบ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่น แต่เกิดน้อยในผู้ชาย

    -มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ จะมีอาการปัสสาวะแสบขัดและปนเลือด

    หากเป็นมาเรื้อรัง เป็นมากขึ้นเวลาเกร็งหน้าท้อง อาจจะนึกถึงพวกกลุ่มกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบมากที่สุด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวดได้ หากไม่ดีขึ้น ปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์