• ปวดเกร็งท้องข้างขวาแล้วมาปวดท้องน้อย ตรวจปัสสาวะแล้วปกติ ยังปวดมาก เกิดจากอะไร

  •  Andaman Boriban
    สมาชิก
    ปวดเกร็งท้องข้างขวาแล้วปวดร้าวไปถึงหลัง.แล้วมาปวดท้องน้อย.ปวดบิดมาก ไปหาหมอหมอตรวจฉี่แล้วปรกติ บอกไม่เป็นอะไร ทั้งๆที่เราปวดมาก อาการแบบนี้เกี่ยวกับอะไรค่ะ
    Andaman Boriban  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Andaman Boriban

    อาการปวดเกร็งท้องข้างขวาแล้วมาปวดท้องน้อยแบบบิดๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งานผิดท่า การมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบมักมีปัสสาวะแสบขัดหรือปัสสาวะบ่อยๆร่วมด้วย การมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบอาจมีตกขาวที่ผิดปกติ การมีถุงน้ำในรังไข่ที่บิดขั้วหรือแตกออก การมีลำไส้อักเสบ อาจมีถ่ายเหลวร่วมด้วย หรือปวดจากไส้ติ่งอักเสบ โดยมักปวดมากที่ท้องขวาล่าง มีไข้ คลื่นไส้ เบื่ออาหารร่วมด้วยได้

    หากยังมีอาการปวดมาก ปวดจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ตรวจปัสสาวะหรือตรวจเลือดเพิ่มเติมร่วมด้วยอีกครั้ง เพราะเมื่อเวลาผ่านไป อาการอาจจะเด่นชัดขึ้น หรือผลปัสสาวะอาจเปลี่ยนแปลงไปได้

    เบื้องต้นพักการทำงานหนักๆ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมาก ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ