• เจ็บและจุกตรงท้องน้อยซ้ายเมื่อขยับตัวร่วมกับปวดหลัง เป็นอันตรายไหม

  •  Namsom Rinlaphat
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บ จุกตรงท้องน้อยด้านซ้าย เวลาขยับตัวในบางท่า เป็นหลายวันเเล้วค่ะ บางครั้งมีอาการปวดไปด้านหลังทางซ้าย ขอคำแนะนำทางคุณหมอหน่อยค่ะว่าอันจรายไหม ช่วงนี้มีอาการปวดเมื่อตามขาเเขนร่วมด้วยค่ะ (เพิ่งคลอดลูกมาได้7-8เดือนเเล้ว
    Namsom Rinlaphat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Namsom Rinlaphat

    อาการจุกตรงท้องน้อยด้านซ้าย ปวดไปที่ข้างหลังด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน อาจปวดร้าวไปหลายๆตำแหน่งได้ สาเหตุอื่นๆเช่น จุกจากลำไส้มีน้ำหรือลมมากเกินไป การบีบตัวของลำไส้ไม่ดี มีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อซึ่งมักมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงร่วมด้วย หรือสาเหตุทางนรีเวชเช่นมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ซึ่งมักมีอาการปวดท้องน้อย มีไข้ ตกขาวผิดปกติได้ การมีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะแสบขัด โดยหลังคลอดลูกมา 8 เดือนแล้ว ไม่น่าจะมีภาวะแทรกซ้อนใดๆจากการตั้งครรภ์หรือหลังคลอดได้อีก

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงท่าทางที่ทำแล้วทำให้ปวดมากขึ้น ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหน้าท้อง

    หากยังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาแล้วไม่ทุเลา ร่วมกับมีอาการของระบบอื่นๆเช่นการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง ปัสสาวะแสบขัด หรือตกขาวผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์