• เวลาขยับตัว จะเจ็บตึงๆ ใต้สะดือตรงท้องน้อย ถ้านอนเฉยๆ จะไม่รู้สึก เป็นอะไร

  •  krystalj
    สมาชิก

    เวลาขยับตัว เดิน จะเจ็บตึงๆใต้สะดือตรงท้องน้อยค่ะ นึกว่าเป็นไส้ติ่งแต่กดท้องน้อยขวาแล้วไม่เจ็บค่ะ ไม่มีอาการท้องเสียหรือท้องผูกเลยคิดว่าไม่ใช่ค่ะ มันเป็นอะไรหรอคะ ตอนเช้าปวดท้องกระเพาะไปแต่ตอนนี้หายแล้ว ดันมาตึงๆท้องน้อยตรงกลางเวลาขยับตัวแทน ถ้านอนเฉยๆจะไม่รู้สึกเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ krystalj,

                        อาการเจ็บท้องตึงๆ บริเวณใต้สะดือ คืออาการปวดท้องบริเวณช่องท้องส่วนล่าง ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจาก

                       - กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบจากการบาดเจ็บ เช่น จากการยกของหนัก ออกกำลังกายในท่าซิท-อัพ การไอบ่อยๆ ไอแรง การก้มๆ เงยๆ การถูกกระแทกโดยตรง เป็นต้น โดยอาการเจ็บจะเป็นตามท่าทาง การขยับตัว และมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน

                      - มดลูกอักเสบ อุ้งเชิงกรานอักเสบ แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                      - ลำไส้อักเสบเฉียบพลัน  มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายอุจจาระเหลวร่วมด้วย

                      - กระเพาะปัสสาวะอักเสบ มักจะมีอาการมีปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะขุ่น ปัสสาวะมีเลือดปน เป็นต้น

                      - สำหรับไส้ติ่งอักเสบ อาการปวดจะเริ่มจากบริเวณรอบสะดือได้ แล้วจะย้ายตำแหน่งมาปวดตรงบริเวณท้องน้อยด้านขวาต่อ และอาการปวดจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ และจะมีไข้ต่ำๆ ร่วมด้วย

                     ดังนั้น หากยังไม่มีอาการอื่นๆ เช่น ไข้ คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลว เป็นต้น และอาการปวดสัมพันธ์กับการเปลี่ยนท่าทาง คือเกิดเฉพาะเวลาขยับตัว เวลานอนไม่มีอาการ ก็น่าจะเกิดจากกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบได้ค่ะ ซึ่งการดูแลรักษาตัวเองในเบื้องต้น ได้แก่ งดการทำงานหนักต่างๆ  เช่น ยกของหนัก การก้มๆ เงยๆ การออกกำลังกายต่างๆ อาจลองใช้วิธีการประคบร้อนตรงจุดที่เจ็บ เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ปวดท้องมากขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ อีก เช่น ไข้ คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลว มีตกขาวผิดปกติ เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ