• เจ็บจี๊ดๆที่ท้องน้อยช่วงก่อนและหลังมีประจำเดือน ควรทำอย่างไร

  •  Thiphaphon Phomson
    สมาชิก

    คือเวลาหนูเป็นประจำเดือนบางเดือนมาปกติไม่ค่อยมีอาการปวดเท่าไหร่ แต่ส่วนมากคือปวดจนทำอะไรไม่ได้ ปวดจนเพลียไม่มีเเรง ปวดหัว หน้ามืดตัวสั่น ค่ะ บางครั้งมีอาการเจ็บจี๊ดๆที่ท้องน้อยในช่วงที่เป็นประจำเดือนและก่อนจะหมดประจำเดือนคะ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

    Thiphaphon Phomson  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thiphaphon Phomson

    อาการปวดจี๊ดๆที่ท้องน้อยตอนมีประจำเดือนนั้น อาจจะเกิดจากอาการปวดประจำเดือน ซึ่งมักจะปวดประมาณ 1-2 วันแรกของการมีประจำเดือน เป็นปวดหน่วงๆได้ พอประจำเดือนหมดไปแล้ว ก็มักจะหายไป

    แต่หากยังมีอาการปวดเรื้อรัง แม้ประจำเดือนหมดไปแล้ว หรือปวดช่วงมีประจำเดือน แต่ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ อาจมีสาเหตุที่ควรรักษาเช่น เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เนื้องอกในมดลูก การติดเชื้อของอวัยวะในอุ้งเชิงกราน หรือมีปวดจากกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็นต้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ งดการทำงานหรือออกแรงหนัก งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ประคบอุ่นเพื่อบรรเทาอาการได้