• เจ็บจี๊ดที่มดลูกร้าวลงอวัยวะเพศเวลาขยับตัว เกิดจากอะไร

  •  phattra
    สมาชิก
    เจ็บจี๊ดๆเวลาขยับยัว หรือไม่ขยับตัวก็เจ็บขึ้นมาเป็นระยะค่ะ ช่วงมดลูกไปถึงอวัยวะเพศ จะเป็นอะไรเกี่ยวกับระบบภายในมั้ยคะ ไม่มีเพศสัมพันธ์ค่ะ
    phattra  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณphattra

     อาการปวดจี๊ดๆเวลาขยับตัว เจ็บขึ้นมาเป็นระยะ ปวดร้าวไปถึงมดลูกหรืออวัยวะเพศดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ปวดจากเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่มักมาด้วยปวดประจำเดือนมากผิดปกติด้วย ปวดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบอาจมีปัสสาวะแสบขัด ปวดจากอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีไข้หรือตกขาวที่ผิดปกติด้วยได้ แต่ถ้าไม่มีเพศสัมพันธ์เลยคิดถึงสาเหตุนี้ได้น้อย

    เบื้องต้นงดการทำกิจกรรมทางเพศ งดยกของหนัก ระวังการกระทบกระแทกที่หน้าท้อง กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    ถ้าปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิต หรือมีตกขาวผิดปกติ ปัสสาวะแสบขัด เลือดออกจากช่องคลอด ควรไปพบแพทย์