• ปวดท้องน้อย เจ็บจี๊ดๆแล้วหายไปได้เอง เลือดออกช่องคลอดผิดปกติ เกิดจากอะไร

  •  Nanthana Lungkaeo
    สมาชิก
    สวัสดีคะ..มีอาการปวดท้องน้อย..เจ็บจี๊ดแล้วก็หาย1-3นาทีเป็นนึดครั้ง...แล้วเดือนประจำเดือนมาบ่อย.. มาๆหยุดๆ มาทีละนิด
    Nanthana Lungkaeo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNanthana Lungkaeo

    อาการปวดท้องน้อย เจ็บจี๊ดๆแล้วหายไปได้เอง ดังกล่าวมา ยังไม่ใช่อาการปวดท้องที่จำเพาะเจาะจงต่อสาเหตุใดอย่างชัดเจน อาจเกิดจากความผิดปกตินของระบบต่างๆเช่นการมี กล้ามเนื้ออักเสบ ปลายเส้นประสาทอักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อที่อาจมาด้วยปัสสาวะแสบขัดได้ การมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีตกขาวผิดปกติ หรืออาจเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ ที่เลือดที่ออกมาควรออกเยอะ ไม่ได้ออกกระปริดกระปรอยดังกล่าวมา หรืออาจเป็นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง

    ถ้าเลือดประจำเดือนมาผิดปกติ ร่วมกับมีปวดหน่วงท้องน้อย อาจไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุทางมดลูกหรือรังไข่ดูก่อนว่าไม่มี และถ้าปวดท้องมาก หรือเลือดออกเยอะก็ควรรีบไป ในระหว่างนี้ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ พักการทำงานหนัก ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง