• หลังมีเพศสัมพันธ์ รู้สึกปวดท้องน้อย และประจำเดือนไม่มา เป็นอะไรไหม

  • ประจำเดือนมาล่าสุดเมื่อวันที่ 28มีนาค่ะ และหมดวันที่ 3มีนา พอวันที่ 4-5 มีนา ก็มาอีกเเต่ไม่เยอะแล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่12 มีนา ปล่อยใน แล้ววันที่28 มีนา ก็รู้สึกปวดท้องน้อยนิดๆเเต่ประจำเดือนไม่มาจะเป็นอะไรไหมคะ
    นันทิดา'า ฯ.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นันทิดา'า ฯ.

    การมีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งใน ไม่ป้องกันด้วยการใช้ถุงยางอนามัยหรือยาคุมกำเนิดเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูง

    ไม่ควรพยายามทำการนับวันเพื่อคุมกำเนิด เพราะมีโอกาสผิดพลาดได้มาก ไข่อาจตกคลาดเคลื่อนในแต่ละรอบเดือน และถ้าประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ จะนับวันไม่ได้เลย

    ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วันไปแล้วนั้น ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    แนะนำการซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันได้เองเบื้องต้น ชุดตรวจให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป