• เจ็บจี๊ดที่ท้องน้อยเวลาปัสสาวะตอนตั้งครรภ์ได้ 4 เดือน เป็นปกติหรือไม่

  •  Chadaphon Sukphuang
    สมาชิก
    ตอนนี้ท้องได้ 4 เดือนแล้วค่ะ เวลาปัสสาวะมีอาการปวดจี๊ดๆบริเวณท้องน้อยแต่พอปัสสาวะออกมาไม่ได้แสบขัดที่ช่องคลอด ไม่ได้ปัสสาวะกะปิดกะปอยเหมือนกระเพาะปัสสาวะอักเสบนะคะ ไปเข้าห้องน้ำไม่ทันใจก็มีฉี่ลาดบ้าง ช่วงนี้สังเกตดูสีของกางเกงในเหลืองกว่าปกติ บางครั้งนั่งอยู่เฉยๆก็รู้สึกปวดจี๊ดๆที่ช่องคลอดหรือทวารหนักแล้วแต่ครั้ง #ทั้งหมดนี้เกิดจากอะไรคะเป็นอันตรายต่อการตั้งครรภ์หรือเปล่ามีวิธีการรักษายังไง
    Chadaphon Sukphuang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chadaphon Sukphuang

    อาการเจ็บจี๊ดๆที่่ท้องน้อยเวลาจะปัสสาวะดังกล่าวมานั้น อาจจเป็นภาวะที่พบได้ในคนตั้งครรภ์ แต่มักจะเป็นช่วงหลังๆเช่นในไตรมาศที่ 3 ที่ขนาดมดลูกใหญ่ขึ้นมาก และอาจไปกดเบียดกระเพาะปัสสาวะ ทำให้ปวดจี๊ดๆ ปวดปัสสาวะบ่อยมากขึ้นได้

    สาเหตุอื่นๆเช่นอาจมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือเป็นอาการปวดจากกล้ามเนื้อด้านนอก แต่ก็ไม่น่าสัมพันธ์กับการปัสสาวะดังกล่าวมา

    ถ้ายังเป็นไม่มาก แนะนำสังเกตอาการ ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ ถ้ากังวลใจ หรืออาการปวดเป็นมาก สัมพันธ์กับการปัสสาวะชัดเจน มีปัสสาวะแสบ ขัด ขุ่นหรือมีเลือดปนร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เพือตรวจปัสสาวะดูเพิ่มเติมต่อไป ถ้าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบจริงๆ สามารถรักษาให้หายได้ด้วยยาฆ่าเชื้อ ไม่น่าจะมีผลเสียหรืออันตรายร้ายแรงต่อการตั้งครรภ์ค่ะ