• มีอาการปวดท้องและอาเจียนหลังกินอาหารมา 2 วัน เกิดจากอะไร

  • เมื่อวันจันทร์ที่17/5 ปวดท้องและอาเจียน 5-6 รอบ ตกตอนเย็นอาการอาเจียนดีขึ้น แต่ยังปวดท้องแต่น้อยลง ผ่านมา2 วันยังมีอาการปวดท้อง เล็กน้อย รว่วมด้วยกับอาเจียนหลังทานข้าวเกิดจากอะไรคะ

    ริสกี ครับผม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณริสกี ครับผม

    อาการปวดท้องและอาเจียนหลังกินอาหาร เป็นขึ้นมาเฉียบพลันนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะอาหารเป็นพิษจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด และมีเชื้อแบคทีเรียที่ก่อโรคอยู่ สาเหตุอื่นๆเช่นลำไส้อักเสบ การมีลำไส้แปรปรวนแต่มักเป็นมาเรื้อรัง หรือถ้าปวดท้องด้านขวามาก อาจนึกถึงภาวะไส้ติ่งอักเสบได้

    โดยเบื้องต้นรับประทานอาหารสุกสะอาด ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ถ้าถ่ายเหลวหรืออาเจียนเยอะ ให้จิบน้ำเกลือแร่ร่วมไปด้วยได้

    ถ้ายังมีอาการเป็นมาก คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลวเยอะ จนรู้สึกอ่อนเพลีย กินได้น้อย มีไข้สูง หรือปวดท้องตรงขวาล่างมากด้วย ควรไปพบแพทย์