• กินพริกไทยจำนวนมากแล้วปวดท้องมา 3 วัน จะบรรเทาอาการได้อย่างไร

  •  ผู้ป่วย no.0
    สมาชิก

    สวัสดีครับ เมื่อวันที่ 21 ที่ผ่านมา ผมได้รับประทานราดหน้าแล้วได้ใส่พริกไทยป่นลงไปเป็นจำนวนมาก หลังจากนั้นผมมีอาการปวดท้องแถวกระเพราะอาหาร เป็นมา 3 วันแล้ว อยากทราบว่าสามารถบรรเทาอาการได้มั้ยครับ หรือผมต้องไปพบแพทย์

    ผู้ป่วย no.0  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Benz Jirameth

    อาการปวดท้องบริเวณกระเพาะอาหาร สัมพันธ์กับการรับประทานอาหารที่รสจัด เช่นเผ็ดจัด ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะกระเพาะอาหารอักเสบ การมีแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น การมีภาวะกรดไหลย้อนอาจปวดท้องร้าวมาที่คอและลิ้นปี่เป็นลักษณะแสบร้อนได้ หรือปวดจากการมีลำไส้อักเสบ มักปวดบิดๆ มีถ่ายเหลวร่วมด้วยได้

    ในเบื้องต้นงดการรับประทานอาหารชนิดใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ รับประทานอาหารให้ตรงเวลาทุกมื้อ เลือกเป็นอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด

    โดยภาวะกระเพาะอาหารอักเสบ ถ้ายังเป็นไม่รุนแรง ส่วนใหญ่มักจะหายได้เอง สามารถกินยาลดกรด ยาเคลือบกระเพาะเพื่อบรรเทาอาการได้เบื้องต้น แต่หากปวดท้องมากขึ้นเรื่อย คลื่นไส้ พะอืดพะอม มีถ่ายดำร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป