• เจาะเลือด CBC พบค่า lym สูง เกิดจากออะไร แล้วมีผลอะไรต่อร่างกาย

  •  Poon Upset
    สมาชิก
    พอดีมีไข้ เป็นๆหายๆมา 1 สัปดาห์ เจาะเลือดพบ wbc 10950 pmn21 lym69 mono2 eo7 baso1 plt222000 ผลเลือดเป็นยังไงบ้างคะ ค่า lym สูงกว่าปกติมากมั้ยคะ เกิดจากอะไร ทำให้เกิดอะไรได้บ้างคะ
    Poon Upset  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Poon Upset

    จากค่าเลือดที่ให้มา จริงๆแล้วต้องมีค่าอ้างอิงของแต่ละห้องปฏิบัติการด้วยจึงจะบอกได้แน่ชัด

    แต่ดูคร่าวๆ น่าจะมีเม็ดเลือดขาวสูง โดยเป็นเม็ดเลือดขาวชนิดที่ชื่อว่า lymphocyte

    เม็ดเลือดขาวเป็นเม็ดเลือดที่ใช้สำหรับการต่อสู้กับเชื้อโรคที่เข้ามาในร่างกาย โดยจะมีปริมาณสูงขึ้นเมื่อมีการติดเชื้อ การอักเสบในร่างกายจากการเจ็บป่วยใดๆ หรือเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือด แต่อันนั้นจะต้องสูงมากๆ และเจ็บป่วยบ่อยๆ ร่วมด้วย ถ้าต่ำก็อาจจะเกิดจากมีการติดเชื้อได้เช่นกัน การที่เม็ดเลือดขาวชนิด lymphocyte สูงผิดปกติ อาจหมายถึงการติดเชื้อประเภทไวรัส ซึ่งต้องดูจากอาการและตรวจร่างกายประกอบด้วยว่าเข้าได้หรือไม่ อาจเป็นการติดเชื้อไวรัสไม่จำเพาะเจาะจงทำให้มีไข้เป็นๆหายๆได้

    แนะนำสอบถามแพทย์ผู้รักษาอีกครั้ง ซึ่งแพทย์มีหน้าที่แปลผลเลือดให้ผู้ป่วยฟังเพื่อประกอบและอธิบายอาการของผู้ป่วยอยู่แล้ว