• ผมเคยมีประวัติเสี่ยง จะไปบริจาคเลือดได้รับแจ้งว่าเลือดผิดปกติ ไม่ทราบว่าวัคซีนทำให้ผลเลือดผิดปกติได้ไหมครับ

  •  Indy Hush WP
    สมาชิก
    คือ ผมเคยมีประวัติเสี่ยง เมื่อสองปีก่อน ซึ่งหลังจากเสี่ยง 3 เดือน ได้ไปตรวจหา HIV ที่ รพ เอกชนแห่งหนึ่ง ตรวจแล้ว ได้ผล ปกติ แล้วหลังจากนั้นก็ไม่ได้มีความเสี่ยงใดๆอีก เลยไปบริจาคเลือดที่สภากาชาด แต่ผลส่งมาว่าผลตรวจไม่ชัดเจน ให้ไปตรวจซ้ำ กังวลมากครับ แต่เป็นไปได้ไหมครับ ว่าอาจจะเป็นเพราะ ก่อนไปบริจาค ราวๆ 2 สัปดาห์ ผม ได้รับวัคซีน ไวรัสตับอักเสบ B เข็มแรก ซึ่งเป็นการฉีดหลังจากเคยมีถูมิมาแล้ว แต่ถูมิหายครับ

     สวัสดีคะคุณ Indy Hush WP

    วัคซีนไวรัสตับอักเสบบี เป็นวัคซีนที่มีชีวิตค่ะ ผลการตรวจเลือด ก่อนที่จะเอาเลือดไปใช้ในผู้ป่วยปรกติิจะตรวจเรื่องการติดเชื้อทางเลือดทั้งหมดค่ะ

    ซึ่งก็จะมีเรื่องการติดเชื้อ เอส ไอ วี  ไวรัสตับอักเสบ บี ไวรัสตับอักเสบ ซี หมู่เลือด ทั้ง ระบบ ABO และ Rh และเชื้อดังนี้ค่ะ

    • Anti-Trypanosoma cruzi.
    • Hepatitis B virus (HBV)
    • Hepatitis C virus (HCV 3.0)
    • Human Immunodeficiency viruses, Types 1 and 2 (HIV 1,2)
    • Human T-Lymphotropic virus (HTLV-I/II)
    • Syphilis (Treponema pallidum)
    • Zika virus.
    • Babesia (babesia microti)
    • ดังนั้นต้องเรียนถามเจ้าหน้าที่อีกครั้งค่ะว่ามีปัญหาในเรื่องการติดเชื้ออะไรค่ะ
    • วัคซีนอาจจะทำให้มีผล false positive หรือ รายงานผลบวกได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามอาจจะต้องกลับไปตรวจซ้ำค่ะ