• การตรวจเลือดหาค่าบ่งชี้มะเร็งรังไข่ เชื่อถือได้ไหม

  •  JaneYoo
    สมาชิก
    การตรวจเลือดหาค่าบ่งชี้มะเร็ง (รังไข่) ค่าที่ได้จะมีประสิทธิภาพมากน้อยเพียงใดถ้าเทียบกับการตรวจ แบบ ca125 ค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

     สวัสดีคะคุณ JaneYoo

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ การตรวจในเรื่องของมะเร็งรังไข่ นั้นอาจจะมีประวัติเรื่องของประตำเดือนที่มาไม่สม่ำเสมอ หรือ มามากเกินไป หรือ ประจำเดือนขาดก็ได้ค่ะ

    มีปัญหาเรื่องของการปวดท้อง ปวดหน่วงท้องน้อย

    ตรวจร่างกายสำคัญ คือ การตรวจภายในเพื่อคลำมาก้อนค่ะ

    การตรวจเลือดเป็นส่วนหนึ่งค่ะ แต่ความเชื่อถือยังไม่ได้มากพอนะค่ะ ถ้าค่าขึ้นหลังการตรวจพบแล้วเป็นการสนับสนุนค่ะ

    การทำอัลตราซาวด์ก็ช่วยได้มากค่ะ หรือ การทำเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ค่ะ

    ควรจะปรึกษาแพทย์สูตินรีเวชค่ะ