• เคยเป็นวัณโรค กินยาครบ 6 เดือนแล้ว ทำไมถึงมีเสมหะตลอด

  • ผมเคยเป็นวัณโรคแต่กินยาครบ6เดือนแล้ว แต่ทำไมถึงมีเสมหะตลอดเลยครับ ต้องกลับไปกินยารักษาใหม่ไหมครับ
    ณัฐพล รงค์นคร  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ณัฐพล รงค์นคร

    วัณโรคในที่นี้น่าจะหมายถึง วัณโรคปอดซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งภายในปอด ซึ่งอาจไปเกิดที่อวัยวะอื่นๆได้เช่นกันแต่มักพบมากที่ปอด เป็นเชื้อแบคทีเรียที่โตช้าและใช้การรักษานานประมาณ 6-12 เดือนด้วยการกินยาเฉพาะที่ฆ่าเชื้อวัณโรค อาการมักมาด้วยไอเรื้อรัง ไอมีเลือดปน น้ำหนักลด ไข้ต่ำๆตอนกลางคืน ร่วมกับมีประวัติสัมผัสผู้ป่วยวัณโรค ติดต่อกันผ่านทางการหายใจร่วมกัน จึงติดง่ายมาก

    เป็นโรคที่สามารถกลับมาเป็นซ้ำได้ แม้รักษาหายไปแล้ว หากได้ไปรับเชื้อมาใหม่

    ดังนั้นถ้าเริ่มกลับมีอาการที่สงสัยว่าอาจจะเป็นวัณโรคปอด ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ ถ้าเป็นโรคซ้ำ ก็ต้องได้รับยาใหม่อีกครั้งค่ะ