• เคยเป็นซิฟิลิสแต่รักษาหายแล้ว แต่ไปบริจาคเลือดไม่ได้ แบบนี้จะเป็นอะไรไหม ถ้ามีบุตร จะมีปัญหาอะไรหรือเปล่า

  •  Littlemild
    สมาชิก
    คือฉันเคยเป็นซิฟิลิสเมื่อ2-3ปีที่แล้วแต่รักษาหายตั้งแต่ตอนนั้นแล้ว ละฉันเคยไปบริจาคเลือดเขาบอกว่าบริจาคไม่ได้เพราะเคยเป็นแต่ฉันหายแล้วนะคะแล้วตอนนี้ฉันก็มีแฟนใหม่แล้วแบบนี้แฟนใหม่จะเป็นไรไหมคะมันยังมีเชื้ออยู่รึเปล่าทำไมถึงบริจาคไม่ได้แล้วถ้าฉันมีลูกแล้วลูกฉันเกิดเหตุอะไรต้องใช้เลือดลูกฉันก็รับเลือดจากฉันไม่ได้ใช่ไหมคะ
    Littlemild  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Littlemild

    ซิฟิลิส คือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ประเภทหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นโรคที่ในปัจจุบันถ้าเจอเร็ว รักษาเร็ว ไม่น่ากลัว เพราะสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อเพนนิซิลิน

    โดยหลังการรักษา จะมีการนัดกลับไปติดตามด้วยการเจาะเลือดว่าตอบสนองต่อยา คือโรคหายแล้ว แต่อย่างไรก็ตามในผู้ป่วยบางรายแม้จะตอบสนองต่อการรักษา แต่จะยังมีเชื้อซิฟิลิซให้ตรวจเจอต่ำๆในร่างกายอยู่ตลอด จึงอาจจะทำให้บริจาคเลือดไม่ได้ ส่วนการมีเพศสัมพันธ์กันจริงๆแล้วถ้ารักษาจนตอบสนองแล้วก็ไม่น่าจะแพร่เชื้อต่อกันได้ แต่หากจะไม่ได้ต้องการมีบุตรก็แนะนำใส่ถุงยางอนามัยเอาไว้ดีกว่า ส่วนถ้าจะมีบุตร และตั้งครรภ์ แต่ตอนตั้งครรภ์ไม่ได้ไปรับเชื้อมาใหม่อีก โอกาสจะส่งต่อให้ลูกก็มีน้อย และถ้าเกิดลูกต้องใช้เลือดจริงๆ ก็สามารถใช้ผู้บริจาคคนอื่นๆที่มีหมู่เลือดเดียวกันแทนได้ค่ะ