• เคยเป็นซิฟิลิฟ รักษาหายแล้ว จะสามารถแพร่เชื่อได้อีกไหม

  •  Saksuki
    สมาชิก
    คือ ผมเคยเป็นซิฟิลิส เมื่อต้นปีแต่รักษาหายแล้ว แต่ยังแสดงผลว่าเป็นอยู่ (ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็น1:2) ผมจะมีโอกาศแพร่เชื่อได้อีกมั้ยครับ
    Saksuki  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Saksuki

    โรคซิฟิลิส เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นโรคที่ในปัจจุบันถ้าเจอเร็ว รักษาเร็ว ไม่น่ากลัวค่ะ เพราะสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อเพนนิซิลิน

    โดยหลังการรักษาจนผลเลือดลงมาน้อยกว่า 4 เท่าจากค่าเริ่มต้นแล้วนั้น ถือว่าตอบสนองต่อการรักษา คือหายแล้้ว และจะไม่แพร่เชื้อให้บุคคลอื่นได้ ยกเว้นไปรับเชื้อมาใหม่หลังการรักษา ควรป้องกันตนเองด้วยการใส่ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ทุกครั้ง