• ถ้าเรามีเชื้อซิฟิลิซ 1:2 แฟนจะมีเชื้อด้วยไหม เวลาไปตรวจเลือดจะเจอไหม

  •  Chanel
    สมาชิก
    ถามหน่อยค่ะ ถ้าเกิดว่าตัวหนูมีเชื้อ1:2 แล้วให้แฟนไปตรวจเลือด จะเจอเชื้อในผลเลือดแฟนมั้ยค่ะ
    Chanel  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chanel

    ซิฟิลิสคือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้

    โดยหากมีเพศสัมพันธ์กันไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยไว้ตลอดนั้น ก็มีโอกาสติดเชื้อซิฟิลิซจากกันและกันได้ค่ะ โดยถ้าปริมาณเชื้อซิฟิลิซค่อนข้างน้อยเช่น 1:2 ดังกล่าวมา โอกาสแพร่เชื้อก็มีได้น้อยแต่มีได้

    ดังนั้นจึงมีโอกาสที่แฟนจะติดโรคด้วย แนะนำให้พาแฟนไปตรวจ และถ้าพบว่ามีเชื้อก็ควรได้ยาฆ่าเชื้อกันทั้งคู่เพื่อให้หายขาด