• เคยรักษาซิฟิลิสหายแล้ว แต่ตรวจล่าสุดขึ้น weakly reactive ควรต้องไปรักษาอีกหรือไม่

  •  somsak999
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ส่วนตัวผมเคยรับการรักษาซิฟิลิสมาแล้วมาประมาณ2ปีกว่า ค่าไตเตอร์ตอนนั้นอยู่ที่ 1:32 คุณหมอได้ส่งไปฉีดยา ติดต่อกัน3 สัปดาห์ แล้วหลังจากนั้นก็ตรวจติดตามผลมาตลอด ซึ่งผลการรักษาเป็นไปได้ด้วยดี ผลการตรวจเป็น Non-reactive มาตลอด แต่ล่าสุดที่ตรวจ ผลออกมาเป็น1:2 Weakly Reactive ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่เคยมีพฤติกรรมเสี่ยงมาเลยแม้แต่ครั้งเดียว เลยงงๆกับผลที่ออกมาว่าทำไมถึงกลับมาตรวจเจอได้อีก คุณหมอเลยจะส่งให้ไปฉีดยารักษาอีกครั้ง เลยขอคุณหมอว่าจะมาฉีดวันอื่น แล้วได้ทำการไปลองตรวจในโรงพยาบาลเอกชนอีกที่ ในวันถัดไป ผลออกมาเป็น Non-Reactive เลยสงสัยว่า สรุปควรจะฉีดยารักษาใหม่กับโรงพยาบาลที่เรสมีสิทธิการรักษาหรือไม่ แล้วทำไมผลของทั้ง2ที่ถึงออกมาไม่เหมือนกันครับ ขอบคุณครับ
    somsak999  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ somsak999

    ซิฟิลิสคือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นโรคที่ในปัจจุบันถ้าเจอเร็ว รักษาเร็ว ไม่น่ากลัว เพราะสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อเพนนิซิลิน 1 หรือ 3 เข็มขึ้นกับระยะของโรค

    จากที่กล่าวมา ค่าเลือดก่อนการรักษาคือ 1:32 เมือรักษาไปแล้ว ค่าเลือดเป็นลบมาตลอด แต่ตอนนี้กลับมาให้ผลบวก จึงอาจจะเป็นไปได้ว่ามีการติดเชื้อซ้ำ เช่นรับเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน การใช้ของมีคมร่วมกับผู้ติดเชื้อเป็นต้น

    แต่ก็ยังบอกได้ยาก เพราะผลเลือดประมาณ 1:2 อาจจะจัดว่าเชื้อน้อย แต่เนื่องจากเป็นโรคที่สามารถรักษาให้หายได้ด้วยยา และคุ้มค่าต่อการรักษาดีกว่าจะปล่อยไว้เป็นเรื้อรัง ซึ่งผลเลือดที่ไม่เหมือนกัน 2 ที่นั้น ก็อาจจะต้องตรวจยืนยันที่ที่ 3 หรือสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรง เพราะอาจใช้น้ำยาหรือวิธีการตรวจที่ต่างกัน