• เป็นซิฟิลิซ รักษาครบแล้ว ไปมีเพศสัมพันธ์ทางปากมาใหม่แล้วมีอาการคัน เป็นการติดเชื้อใหม่ไหม

  •  cocoo
    สมาชิก
    รักษาซิฟิลิสอยู่ครับ ฉีดยาครบ3เข็มแล้ว นับจากเข็มแรกตอนนี้ได้2เดือนแล้วครับ แต่ในระว่างการรักษาที่ฉีดครบ3เข็มเมื่อ 25/11/64 ได้มีการออรัลกับผู้อื่น แล้วช่วง 24-25 เดือน ธค (ตอนนี้) เริ่มมีอาการคันขาบ้าง คันหลังบ้าง แบบบนี้เป็นเพราะได้รับเชื้อมาเพิ่ม หรือเป็นแค่อาการปกติครับ (ค่าไตเตอร์ก่อนฉีด 1:16 หลังฉีด 1:8 )
    cocoo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณcocoo

    ซิฟิลิสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ประเภทหนึ่ง เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้

    การรักษาคือการได้รับยาเพนนิซิลิน 1-3 เข็มเข้ากล้ามเนื้อ หรือทางหลอดเลือดดำขึ้นกับระยะของโรค

    หลังการรักษาจะมีการนัดกลับไปติดตามค่าเลือดภายใน 1 ปี ถ้าค่าเลือดลงต่ำเกิน 4 เท่าจากค่าตั้งต้นก็คือรักษาหายแล้ว จากที่กล่าวมาควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลว่าจำเป็นต้องได้ยาเพิ่ม หรือว่ามีการไปรับเชื้อมาใหม่ระหว่างหรือหลังรักษาหรือไม่จึงทำให้ค่าเลือดไม่ลงถึง 4 เท่า ถ้ามีความเสี่ยงไปรับเชื้อมาใหม่ดังกล่าวมา อาจจะต้องได้ยาซ้ำอีกครั้งค่ะ