• เป็นโรคซิฟิลิส แต่อยู่ต่างประเทศ ไม่สะดวกในการไปพบแพทย์ต้องทำอย่างไร

  •  man999dk
    สมาชิก
    เป็นโรคซิฟิลิส แต่อยู่ต่างประเทศ ไม่สะดวกในการไปพบแพทย์ต้องทำอย่างไรคับ
    man999dk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณman999dk

    ซิฟิลิส จัดว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นโรคที่ในปัจจุบันถ้าเจอเร็ว รักษาเร็ว ไม่น่ากลัวแล้วในปัจจุบัน เพราะสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อเพนนิซิลิน

    การรักษาคือการฉีดยาเพนนิซิลลินเข้ากล้ามเนื้อที่ตรงก้น 2 ข้าง 1 หรือ 3 ครั้งขึ้นกับระยะของโรค การรับประทานยารักษาซิฟิลิซจะมีที่ใช้กรณีแพ้ยาเพนนิซิลลิน แต่ก็ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เช่นกัน

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อรักษาให้หายขาดโดยเร็ว โรคไม่ลุกลามเข้าสู่ระยะต่อๆไปที่อาจจะมีผลข้างเคียงที่อันตรายได้