• uric 8.4 แล้วเล่นกีฬา ข้อแพลง ทำให้ข้อเท้าบวมและปวดบวมแดงที่ข้อนิ้วหัวแม่เท้า หมอให้ทายา colchicine ต่อด้วย allopurinol ต้องทานตลอดหรือปกติแล้วหยุดทาน

  •  Sonta Chai
    สมาชิก
    ตรวจuric 8.4 แล้วเล่นกีฬา ขอแพลง ทำให้ข้อเท้าบวม และปวดบวมแดงที่ข้อนิ้วแม่เท้า หมอให้ทานยา แก้ปวด และยา cocazine 0.6ml และพอหยุดบวมให้ทาน allopurinol 300. Mg ต่อ อยากทราบว่า ต้องทานยา allopurinol ไปตลอดเลยรึเปล่าครับ. หรือว่าทาน จนกว่าตรวจ ยูริค อยู่ในเกณฑ์ ปกติ แล้ว หยุดทาน

    สวัสดีค่ะ คุณ Sonta Chai,

                         ยา allopurinol เป็นยาใช้รักษาโรคเก๊าท์ ภาวะที่ร่างกายมีกรดยูริสูง และรักษาและป้องกันนิ่วในไตที่เกิดจากกรดยูริค กลไกลการออกฤทธิ์คือจะไปยับยั้งเอนไซม์ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการสร้างกรดยูริค

                        เมื่อป่วยเป็นโรคเก๊าท์แล้ว ควรได้รับการตรวจเลือดเพื่อดูระดับกรดยูริคเป็นประจำ หากกรดยูริคยังสูงอยู่ ควรทานยา allopurinol ไปจนกว่ากรดยูริคในเลือดจะลดลงจนอยู่ในระดับที่ปลอดภัยคือประมาณ 5 mg/dl จึงอาจพิจารณาหยุดยาได้ แต่ทั้งนี้ต้องมีการตรวจค่ากรดยูริคต่อไปอย่างสมำ่เสมอ หากค่ากลับมาสูงอีก อาจต้องกลับมาทานยาอีก เพื่อป้องกันการเกิดอาการข้อบวม และปวดข้อต่างๆ ในบางรายที่มีการกำเริบของโรคเก๊าท์ซ้ำบ่อยๆ หรือมีนิ่วในไตเกิดขึ้นแล้ว อาจต้องทานยาต่อเนื่องยาวนานไปตลอดคล้ายกับคนที่เป็นโรคเบาหวานหรือความดันโลหิตสูง

                       ในผู้ที่ระดับกรดยูริคกลับมาปกติและหยุดยาได้แล้ว ควรระมัดระวังการทานอาหารที่อาจมีผลไปเพิ่มระดับกรดยูริค เช่น แอลกอฮอล์ สัตว์ปีก เครื่องในสัตว์ น้ำซุปต้มกระดูกต่างๆ ยอดผักต่างๆ เช่น กระฐิน ชะอม หน่อไม้ ต้นอ่อนของผักต่างๆ รวมถึงเห็ด ดอกกะหล่ำ อาหารทะเลต่างๆ เช่น กะปิ ปลาซาร์ดีน ปลาอินทรีย์ ปลาทู กุ้งทะเล หอยแมลงภู่ รวมถึงยีสต์และอาหารหมักจากยีสต์ เช่น เต้าเจี้ยว ขนมปังต่างๆ ที่ใช้ยีสต์หมัก และถั่วประเภทดำ ถั่วแดง เป็นต้น