• มีวิธีบรรเทาอาการปวดของโรคเก๊าท์เเนะนำไหม

  •  Sintana
    สมาชิก

    มีวิธีบรรเทาอาการปวดของโรคเก๊าท์เเนะนำไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sintana,

                       หากได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์แล้วว่าเป็นโรคเก๊าท์ ซึ่งเป็นโรคข้ออักเสบที่เกิดจากการมีกรดยูริคในเลือดสูง การรักษา ก็คือการทานยาลดกรดยูริค เช่น (allopurinol) ร่วมกับการตรวจเลือดเพื่อดูระดับกรดยูริคเป็นประจำ

                       ส่วนกรณีที่เมื่อมีข้ออักเสบกำเริบแบบเฉียบพลัน คือมีข้อบวม แดง ปวด การรักษาคือการทานยา colchicine ซึ่งจะช่วยลดอาการปวดและอักเสบที่เกิดขึ้น นอกจากนี้  ควรพักการใช้งานข้อที่มีอาการ ประคบด้วยน้ำแข็งหรือเจลเย็นบ่อยๆ และอาจทานยาแก้ปวดร่วม โดยให้ทานยาในกลุ่มยาต้านอักเสบชนิดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) เช่น ไดโคลฟีแนค ไพรอกซิแคม เป็นต้น ส่วนยา allopurinol หากทานอยู่ ควรหยุดชั่วคราวในช่วงที่อาการปวดข้อกำเริบ แต่เมื่ออาการหายดีแล้ว ก็ให้กลับมาทานต่อ และหยุดทานยา colchicine ไป

                   ส่วนการดูแลตนเองเพื่อป้องกันข้ออักเสบกำเริบ ได้แก่ ลดอาหารที่มีกรดยูริคสูง เช่น แอลกอฮอล์ (โดยเฉพาะเบียร์) สัตว์ปีก เครื่องในสัตว์ น้ำซุปต้มกระดูกต่างๆ ยอดผักต่างๆ เช่น กระถิน ชะอม หน่อไม้ ต้นอ่อนของผักต่างๆ รวมถึงเห็ด ดอกกะหล่ำ อาหารทะเลต่างๆ เช่น กะปิ ปลาซาร์ดีน ปลาอินทรีย์ ปลาทู กุ้งทะเล หอยแมลงภู่ รวมถึงยีสต์และอาหารหมักจากยีสต์ เช่น เต้าเจี้ยว ขนมปังต่างๆ ที่ใช้ยีสต์หมัก และถั่วประเภทดำ ถั่วแดง เป็นต้น