• เป็นเก๊าท์ และมีอาการการห่อเลือดที่เท้ามา2เดือนแล้ว เกิดจากอะไร

  •  TeeNoi
    สมาชิก
    ครั้งแรกที่รู้ว่าเป็นเก๊าท์ คือตอนแรกหกล้มไปหาหมอ หมอบอกกล้ามเนื้ออักเสบ แต่เป็นตรงหัวแม่เท้าแล้วมีอาการบวม หมอให้x-rayปรากฎกระดูกไม่หักไม่ร้าวครับ พอหลังจาก1อาทิตบย์กว่าไม่หายเกือบ2อาทิตย์ได้ไปหาหมออีกครั้ง หมอเลยวินิจัยว่าอาจเป็นเก๊าท์เพราะบวมแดงที่นิ้วหัวแม่เท้าจึงได้ทำการตรวจเลือดเพื่อดูกรดยูริคได้ค่ายูริค ที่8.8ครับ หมอเลยบอกว่าเป็นเก๊าท์ ถึงวันนัดใน1อาทิตย์ผ่านไปมาตรวจอีกครั้ง คือไม่มีอาการปวดแต่ นิ้วหัวเท้ายังบวมแดงอยู่ หากเดินหรือยืนจะทำให้ขาห่อเลือดเป็นแดงๆเขียวๆม่วงๆครับ หมอบอกว่าแปลกเพราะปกติรักษา1อาทิตย์น่าจะหายเลยนัดใหม่ รอบนี้ผ่านไป1อาทิตย์ไปก่อนนัดเพราะเกิดอาการเจ็บปวดมากแล้วเป็นไข้ไม่สบาย หมอเลยว่าอาจติดเชื้อได้ เลยทำการเจาะเลือดเพื่อตรวจเพิ่มได้ค่ากรดยูริคที่7.3ไตปกติแต่เม็ดเลือดขาวเยอะกว่าปกติคือติดเชื้อจึงได้นอนโรงพยาบาล และขาก็ยังบวมอยู่ เวลาเดินหรือยืนเท้าจะห่อเลือดเแดงเขียวม่วงเหมือนเดิม หมอแปลกใจเลยทำการmriคือก็บอกน้ำในไขข้อมีการติดเชื้อเพราะในภาพมีน้ำเยอะ เลยทำการให้ยา แล้วได้มีการตรวจเลือดเพิ่มคือไขมัน น้ำตาลในเลือดและตับ สรุปคือยังไม่มีเบาหวานตับดีไขมันไม่มี เลยสรุปว่าจะทำการเจาะน้ำในไขข้อเพื่อตรวจเพื่อจะได้รู้ว่าเป็นเก๊าท์แน่นอนรึเปล่า พอไปอุตร้าซาวซ์เหลือน้ำในไขข้อเพียง 3มิล หมอเลยลงความเห็นว่ายังไม่เจาะ สรุปสุดท้ายคือออกโรงบาลแล้วติดตามอาการ ตอนอยู่โรงบาลหมอมีหลายคนเพราะทำการปรึกษา มีหมอข้อและกระดูก2ท่าน หมอต่อมไร้ท่ออีก1ท่าน พอไปถึงเวลานัดหลังจากที่เข้าโรงบาล1อาทิตย์หมอก็ยังแปลกใจเพราะอาการผมคือไม่ปวด แต่นิ้วที่หัวแม่เท้ายังบวมเวลาเดินหรือยืนเท้าจะมีอาการห่อเลือดและบวมแต่จะรู้สึกชา ชา แล้วขาตึงๆ หมอเลยให้ยาแล้วรอเวลานัดอีกครั้ง คือผมอยากทราบว่าผมเป็นอะไรครับทำไมหายยากจังครับ แล้วเป็นโรคอะไรกันแน่ครับ
    TeeNoi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ TeeNoi

    โรคเก๊าท์ (Gout) เป็นโรคข้ออักเสบที่ทำให้มีอาการปวดแสบร้อน บวม แดงตามข้อต่ออย่างเฉียบพลันเป็นระยะ ๆ เกิดจากการมีกรดยูริคสูงในเลือด อาจเกิดขึ้นกับข้อต่อเดียวหรือหลายข้อต่อพร้อมกัน ตำแหน่งที่พบได้บ่อยคือตรงบริเวณนิ้วโป้งเท้า มักมีอาการปวด บวม แดง ได้มาก

    จากที่กล่าวมานั้น การวินิจฉัยเก๊าท์สามารถวินิจฉัยได้จากการตรวจร่างกายและประวัติ ไม่จำเป็นต้องตรวจเพิ่มเติมเช่นเจาะข้อ หรือการทำ MRI ซึ่งการตรวจเพิ่มเติมนั้นจะทำกรณีที่แพทย์นึกถึงโรคอื่นๆร่วมด้วย เช่นการอักเสบเรื้อรัง การติดเชื้อในข้อ เนื้องอก เป็นต้น

    แนะนำการทำตามคำแนะนำของแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป อาหารห้อเลือด มีจ้ำเลือด ขาบวม ไม่ใช่อาการที่พบได้บ่อยในโรคเก๊าท์ ในเบื้องต้นพักการใช้งานบริเวณที่เป็น หลีกเลี่ยงการเดินมากๆหรือการลงน้ำหนัก รับประทานยาแก้ปวดถ้าปวด รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและควรงดการดื่มแอลกอฮอล์ และตรวจระดับกรดยูริคประจำปีสม่ำเสมอ