• ทานยา allopurinol วันละ 1 เม็ด แต่มีอาการปวดข้อมือกำเริบ จะทานยา colchicine ควบคู่ได้ไหม

  •  boytawut
    สมาชิก

    ผมทานยาลดกรดยูริคอยู่ก่อนนอนวันละ 1 เม็ด ยา allopurino แต่มีอาการปวดข้อมือกำเริบผนจะทานยาเก๊าต์ Colchicine ควบคู่กันได้มัยครับ หรือต้องหยุดยาลดกรดยูริคก่อน

    สวัสดีค่ะ คุณ boytawut,

                        หากได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์แล้วว่าเป็นโรคเก๊าท์ และมีอาการข้ออักเสบกำเริบขึ้นมาแบบเฉียบพลัน คือมีข้อบบวม แดง ปวด การรักษาคือการทานยา colchicine ซึ่งจะช่วยลดอาการปวดและอักเสบที่เกิดขึ้น โดยแนะนำให้ทานแค่ละครั้ง 1 เม็ด (0.6 มิลลิกรัม) วันละ 3 เวลา นาน 1-2 วัน หลังจากนั้น ทานแค่เช้า-เย็น ซึ่งอาการก็มักจะหายภายในไม่เกิน 1 สัปดาห์ ไม่แนะนำให้ทาน 1 เม็ดทุก 2 ชั่วโมงตามคำแนะนำส่วนใหญ่ เพราะมักทำให้เกิดท้องเสีย ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน นอกจากนี้  ควรพักการใช้งานข้อที่มีอาการ ประคบด้วยน้ำแข็งหรือเจลเย็นบ่อยๆ และอาจทานยาแก้ปวดร่วม โดยให้ทานยาในกลุ่มยาต้านอักเสบชนิดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) เช่น ไดโคลฟีแนค ไพรอกซิแคม เป็นต้น ส่วนยา allopurinol ที่ทานมาก่อนแล้ว อาจหยุดชั่วคราวในช่วงที่อาการปวดข้อกำเริบ แต่เมื่ออาการหายดีแล้ว ก็ให้กลับมาทานต่อ และหยุดทานยา colchicine ไป ยกเว้นกรณีที่เกิดข้ออักเสบกำเริบบ่อยๆ อาจต้องทานยา colchicine ต่อเนื่องไปอย่างน้อย 6 เดือน แต่ทั้งนี้ ต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์ ดังนั้น หากมีอาการกำเริบบ่อยๆ ควรปรึกษาแพทย์ที่รักษาค่ะ

                          ส่วนการดูแลตนเองเพื่อป้องกันข้ออกัเสบกำเริบ ได้แก่ ลดอาหารที่มีกรดยูริคสูง เช่น แอลกอฮอล์ (โดยเฉพาะเบียร์) สัตว์ปีก เครื่องในสัตว์ น้ำซุปต้มกระดูกต่างๆ ยอดผักต่างๆ เช่น กระถิน ชะอม หน่อไม้ ต้นอ่อนของผักต่างๆ รวมถึงเห็ด ดอกกะหล่ำ อาหารทะเลต่างๆ เช่น กะปิ ปลาซาร์ดีน ปลาอินทรีย์ ปลาทู กุ้งทะเล หอยแมลงภู่ รวมถึงยีสต์และอาหารหมักจากยีสต์ เช่น เต้าเจี้ยว ขนมปังต่างๆ ที่ใช้ยีสต์หมัก และถั่วประเภทดำ ถั่วแดง เป็นต้น