• ฝังยาคุมกำเนิดชนิด 5 ปี มีเลือดออกทุกวัน คลื่นไส้ ปวดหัว เพลีย จะท้องไหม

  •  Namwant
    สมาชิก

    หนูไปฝังยาคุมกำเนิดระยะเวลา 5 ปีมาค่ะ เว้นช่วงประมาณ1เดือนก็มีเพศสัมพันธุ์แบบหลั่งใน ก่อนหน้านี้ก็มีเพศสัมพันธุ์แบบหลั่งนอก แต่ตั้งแต่ระยะเวลาการฝัง เลือดออกมาทุกวันจำนวนเล็กน้อยถ้าเทียบกับปัจจุบันประมาณ 1เดือน เริ่มฝังตั้งแต่วันที่ 24 สิงหาคม พ.ศ.2560 ปัจจุบัน 4 ตุลาคม พ.ศ.2560 เลือดไหลจำนวนเล็กน้อยระยะเวลานานนี้ บางครั้งเลือดสีแดง สีน้ำตาลบ้าง หมายถึงเลือดตกค้างรึเปล่าคะ? แบบเพื่อนหนูไปฝังหลังจากนั้น เมนส์ก็หมดไปในช่วงระยะยาวและมาตามปกติแค่ไม่ตรงรอบ ของหนูมันคือผลข้างเคียงของยารึเปล่าคะ? เพราะนอนน้อยและคิดมาก ทำให้ผลยามี Effect ต่อร่างกายหนูรึเปล่าคะ เพราะว่าหนูจะสอบ เลยอ่านหนังสือ นอนดึก กินกาแฟ รู้สึกเวลาจะกินอาหารรู้สึกคลื่นไส้ ไม่อยากอาเจียนแต่ไม่อยากอาหาร แต่ก็พยายามกิน ช่วงนี้รู้สึกเพลียง่าย ปวดหัวง่าย ไม่ค่อยอยากดำเนินชีวิตประจำวัน ไม่ค่อยมีแรง คิดว่าเป็นเพราะ effect ของยาหรือเพราะหนูท้องคะ? ที่เคยอ่านมาคืออัตรา 0.05เมื่อเทียบกับคนจำนวนคน100คนต่อ1ปี ใช่ไหมคะ?...คือหลังมีเพศสัมพันธ์กับแฟนเมนส์ก็มาเลยค่ะ เป็นเพราะอะไรหรอคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Namwant,

                  ยาฝังคุมกำเนิดมีทั้งชนิดที่คุมได้ 3 ปีกับ 5 ปี หากฝังเอาไว้ในช่วง 5 วันแรกของการมีประจำเดือน จะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ในทันที แต่หากฝังในช่วงอื่นๆ ของรอบประจำเดือน จะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้หลังฝังยาคุมกำเนิด 7 วันขึ้นไป ดังนั้นหากคุณ Namwant ได้ฝังไปแล้วประมาณ 1 เดือน จึงมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งใน ยาฝังคุมกำเนิดก็ออกฤทธิ์ได้เต็มที่แล้วค่ะ แต่หากคุณ Namwant ได้มีเพศสัมพันธ์หลังฝังยาในช่วง 7 วันแรก แม้จะเป็นการหลั่งนอก ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ

               สำหรับประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาฝังคุมกำเนิดถือว่าดีมาก โดยมีโอกาสที่จะเกิดการตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% หรือเท่ากับ 1 ใน 2000 คน หากเทียบกับยาฉีดคุมกำเนิด (ที่ฉีดอย่างถูกต้อง) จะมีประสิทธิภาพประมาณ 0.2% ค่ะ

                สำหรับผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิด  ได้แก่ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือในบางรายอาจมีเลือดออกมามากติดต่อกันหลายวัน ประจำเดือนมาไม่สมำ่เสมอ ประจำเดือนมาบ่อย โดยเฉพาะในช่วง 2-3 เดือนแรก หลังจากนั้นประจำเดือนจะค่อยๆ มาน้อยลง และประจำเดือนอาจขาดหายไป

                ดังนั้นหากการมีเลือดออกผิดปกติยังเป็นในช่วงแรกหลังจากฝังยาคุมกำเนิด อาจรอดูไปอีกซักระยะได้ค่ะ แต่หากเป็นติดต่อกันมากกว่า 2 เดือน หรือเลือดที่ออกในแต่ละวันมีปริมาณมาก ควรไปพบแพทย์ค่ะ โดยแพทย์อาจให้ทานฮอร์โมนเอสโตรเจนเสริม หากไม่ดีขึ้น อาจพิจารณาถอดออกค่ะ

                สำหรับผลข้างเคียงอื่นๆ ที่อาจพบอีกได้แก่ มึนหัว เวียนหัว ปวดหัว คลื่นไส้ ปวดท้องน้อย น้ำหนักขึ้น เจ็บเต้านม ตกขาว เป็นต้น

                แนะนำว่าหากสอบเสร็จแล้ว ให้พักผ่อนให้เต็มที่ นอนให้เพียงพอ งดหรือลดการดื่มกาแฟ หากอาการต่างๆ ที่คุณ Namwant เป็น คือคลื่นไส้ ปวดหัว เพลีย ยังคงเป็นอยู่ ก็น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยาฝังคุมกำเนิดได้ค่ะ สำหรับโอกาสตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมากอย่างที่กล่าวไป แต่หากกังวลใจ ก็แนะนำให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากไม่พบการตั้งครรภ์ และอาการต่างๆ เหล่านี้เป็นมากและรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์ค่ะ

    Namwant  Namwant
    สมาชิก
    แล้วกรณีที่ฝังไปแล้ว ชอบนอนตะแคงข้างหรือยกของหนัก บางครั้งยาฝังจะเลื่อนอ่ะค่ะ แบบบางครั้งจะรู้สึกเจ็บบริเวณปากแผลเพราะตัวยารูปทรงกระบอกมันไปดันตรงปากแผลอ่ะค่ะ บางครั้งก็เลื่อนไม่อยู่คงที่ มีผลต่อการหลั่งฮอร์โมนของตัวหลอดไหมคะ

    การเคลื่อนที่ของยาฝังไปจากตำแหน่งเดิม ไม่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดแต่อย่างใดค่ะ เพียงแต่หากเคลื่อนลึกลงไปในชั้นกล้ามเนื้อ (ซึ่งเกิดขึ้นได้น้อยมาก) อาจทำให้เกิดอาการเจ็บและปวดเวลาใช้แขนได้ และทำให้ตอนถอดยาฝังออก ทำได้ยากขึ้น

    แต่หากมีอาการเจ็บตรงบริเวณที่ฝัง และมีอาการบวมแดงร่วมด้วย หรือผิวหนังและเนื่อเยื่อใต้ผิวหนังกลายเป็นหนอง แสดงว่ามีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้น ควรไปพบแพทย์ค่ะ

    Namwant  มัส
    สมาชิก
    ถามในหัวข้อนี้ได้ไม่ค่ะคล้ายๆกัน
    Namwant  มัส
    สมาชิก
    คือว่าหนูพึ่งคลอดได้ 2 อาทิตแล้วไปฝังยาวันที่16 สิงหา 60 แล้วได้มีเพศสัมพันประมานวันที่ 18 กันยา 60 คือปล่อย 45 แล้ว ตอนมี้พศสัมพันหลั่งในด้วยค่ะแล้วหลังมีเพศสัมพันเส้ดเมนมาเลยค้ะ แล้วได้มามีเพศสัมพันล่าสุด 3 ตุลา60 หนูอ้วนน้ำหนักขึ้นรุ้สึกเหมือนท้อง แบบนี้จะมีโอกาสท้องมั้ยค่ะ ?
    Namwant  Chanoknun Wichaiwong
    สมาชิก
    คือมีพสพ เป็นครั้งแรกครับ ในวันที่7/9 สอดใส่เข้าไปได้ไม่ลึกมากเพราะแฟนเจ็บ เลยสอดใส่ไป5-10ครั้ง แล้วดึงออก ไปช่วยตัวเอง หลังจากนั้นก็ไปฉี่ คือช่วงปจดก่อนมีเพศสัมพันธ์วันที่ 28/8 ผ่านไปวันที่8/9 ก็ไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน ในช่วงเวลา24ชมหลังมีพสพ อีก 7 วันจึงมีเลือดประจำเดือนไหลออกมาคือช่วงวันที่ 15-16/9 หลังจากนั้นวันนี้ 13/10 ปจดก็ยังไม่มาเลย กังวลมากครับ ว่าจะท้องมั้ย และอยาดสอบว่าควรไปตรวจอัลตร้าซาวด์ หรือตรวจเลือดดี วันที่16นี้จะตรวจฉี่ก่อน แล้วไปตรวจครรภ์ที่รพ. อยากทราบว่าเลือดที่ไหลออกมาในช่วงหลังกินประจำเดือน7วัน ทำไมถึงมีเลือดออกครับ
    Namwant  มัส
    สมาชิก
    ตอบกลับด้วยน้ะค่ะคุนหมอ.