• มีเชื้อซิฟิลิซ ทำการช่วยตัวเอง สารคัดหลั่งอยู่บนพื้น ถ้าลูกอายุ 2 ขวบมาเหยียบ มีโอกาสติดเชื้อไหม

  •  Anoram
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมีเชื้อผมช่วยตัวเอง แล้วลูกมาเดินเหยียบ ลูก2ขวบ แบบนี้ลูกมีโอกาศติดไหมครับ
    Anoram  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Anoram

    ซิฟิลิสคือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นโรคที่ในปัจจุบันถ้าเจอเร็ว รักษาเร็ว ไม่น่ากลัว เพราะสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อเพนนิซิลิน

    โดยการรักษาซิฟิลิซนั้นถ้ารักษาจนครบ ติดตามอาการว่าหาย จะไม่แพร่เชื้ออีก คือโรคสามารถหายขาดได้ แต่หากยังมีเชื้ออยู่ ส่วนใหญ่แล้วการติดเชื้อมักเกิดผ่านการมีเพศสัมพันธ์ คือมีการสัมผัสกันอย่างใกล้ชิดมาก มีการสัมผัสกันของเยื่อบุและสารคัดหลั่งโดยตรง การที่น้ำอสุจิหยดบนพื้นแล้วลูกมาเหยียบต่อ โอกาสติดโรคในลักษณะนี้มีน้อยมากๆหรือแทบไม่มีเลยค่ะ แนะนำการไปรักษาซิฟิลิซให้หายขาดและติดตามผลเลือดต่อเนื่อง