• หลังเกิดอุบัติเหตุ มีหน้าบวม พอหายบวมมีก้อนและพอยิ้มเนื้อจะบุ๋มลงไป ควรทำอย่างไร

  • แก้มบวมเพราะอุติเหตุค่ะ บวกมาก โดนอะไรกระแทกก็ไม่รู้พอหายบวมแล้ว มันเป็นก็เนื้อรึเลือดไม่รู้ค่ะ ในแก้มที่โดนกระแทก พอยิ้มมันจะเปนเหมือนลักยิ้มค่ะเพราะก้อนอันนั้นค่ะ ต้องทำอย่างไรค่ะคุณหมอ
    รุจิมาภรณ์ ใจตรง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ รุจิมาภรณ์ ใจตรง

    อาการแก้มบวมหลังโดนกระแทกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจากการมีเนื้อเยื่อรอบๆบวมตามหลังการโดนกระแทก ซึ่งการบวม ปวด มักค่อยๆดีขึ้นได้เองภายในประมาณ 1 สัปดาห์หากไม่มีภาวะแทรกซ้อน เช่น การฉีกขาดของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆ สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อแบคทีเรียใต้ชั้นผิวหนัง การติดเชื้อในเนื้อเยื่อชั้นลึกของผิวหนัง การมีเลือดคั่ง หรือมีภาวะเลือดออกง่ายหยุดยาก ทำให้ก้อนเลือดยังคั่งอยู่ เป็นต้น

    เบื้องต้นประคบเย็นลดบวม กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ระวังการโดนกระทบกระแทกเพิ่มเติม

    ควรไปพบแพทย์หากเป็นก้อนชัดเจน ไม่ยุบไป ปวด บวม มีรอยบุ๋มลงไปชัดเจน เพราะอาจมีการฉีกขาดของกล้ามเนื้อ หรือมีเลือดคั่งอยู่อย่างผิดปกติ ที่ควรได้รับการตรวจเพิ่มเติมต่อไป