• มีอาเจียน ปวดหัว รู้สึกหิว จึงซื้ออาหารทาน แล้วอาเจียนอีก ปวดท้องตรงกลาง ควรทำอย่างไร

  •  Mild Rattanatip
    สมาชิก
    เมื่อวันที่23 ได้มีอาการอ้วกออกมาเป็นสีเหลืองขม ในตอนเช้า ไม่ได้คิดอะไรเลยดื่มน้ำนอนพักปกติ แล้วเกิดอาการคลื่นไส้อีก ปวดหัวด้วยเลยทานยาแก้ปวดพารา1เม็ด อาการดีขึ้น ตกค่ำเกิดอาการหิวตอน3-4ทุ่มสั่งของกินจาก7-11 เพราะหิวมากทั้งวันไม่ได้ทานอะไร เลยสั่งเป็นข้าวโพดเนย ขนมปังเนยนม ขนมปังไส้กรอกชีส กินเสร็จดื่มน้ำตาม เเล้วก็นอน เกิดอาการปวดท้องปวดนอนหงายไม่ได้ ตื่นเช้ามาเลยทานยาธาตุ กินเท่าไหร่ก็ไม่ดีขึ้นอ้วกข้าวโพดเมื่อคืนออกมาตอนเช้าเเล้วทานยาก็ไม่ได้ขึ้นอยู่ดี ควรทำยังไงดีคะ แล้วควรทานอาหารอะไรหรือยาอะไรบรรเทาอาการคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mild Rattanatip,

                         อาการอาเจียน คลื่นไส้ ปวดหัว ปวดท้อง ทานอาหารเข้าไปแล้วอาเจียน น่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด เชื้อโรคส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส หรืออาจเป็นแบคทีเรีย

                        การดูแลรักษา ได้แก่ การจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ เพื่อป้องกันร่างกายขาดน้ำ แต่ควรจิบครั้งละน้อย เพื่อป้องกันการอาเจียนออกมา ส่วนอาหาร ควรงดทานไปก่อน แต่หากหิว ก็ควรเลือกทานอาหารเฉพาะอาหารเหลว อาหารอ่อน เช่น นมถั่วเหลือง น้ำหวาน ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ รวมถึงขนมนมเนย เพราะย่อยยาก อาจทำให้อาเจียนตามมาอีก และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด รวมถึงงดการทานผลไม้ และน้ำผลไมสดไปก่อน เพราะผลไม้มักมีเชื้อโรคปนเปื้อนได้ง่าย ควรทานอาหารที่ปรุงสุกสะอาดไปก่อนเท่านั้น

                         สำหรับยา อาจทานยาแก้คลื่นไส้ อาจียน เช่น  metoclopramide เป็นต้น เพื่อช่วยลดอาการอาเจียน และอาจทานยาแก้ปวดท้อง เช่น hyoscine butylbromide (ไฮออสซีน บิวทิลโบรไมด์) เป็นต้น

                        แต่หากยังคงมีอาเจียนมาก หรือดื่มน้ำได้น้อย จนร่างกายมีภาวะขาดน้ำ ซึ่งสังเกตได้จากการมีริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง เบ้าตาลึก หัวใจเต้นเร็ว ปัสสาวะออกน้อย สีเหลืองเข้ม เป็นต้น หรือมีอาการปวดท้องรุนแรง ก็ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ