• ร้องเพลงอยู่ดี เสียงก็หายไป เกิดจากสาเหตุอะไร

  • สวัสดีครับหมอ เรื่องพึ่งเกิดไม่กี่ชั่วโมงมานี้เองคือผมเป็นนักร้องนะครับก็ร้องเพลงบ่อยขึ้นท่อนสูงๆก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่พอวันนี้ผมร้องเพลงแล้วขึ้นท่อนสูงไม่ได้ขึ้นมาทันทีตัองหยุดพัก ผมเป็นอะไรครับและจะมีวิธีการไม่ให้เป็นแบบนี้อีกไหมครับ?ขอบคุณครับ
    พงษ์สันต์ เปรี้ยวนิ่ม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พงษ์สันต์ เปรี้ยวนิ่ม

    อาการเสียงหาย ไม่มีเสียงอาจเกิดจากการติดเชื้อของช่องคอ กล่องเสียง เส้นเสียงอักเสบ ซึ่งอาจสัมพันธ์กับการใช้เสียงมากๆติดกันนานๆ อย่างไม่ถูกต้องได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดใช้เสียง ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดการระคายเคืองบริเวณคอ รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงควันบุหรี่หรือมลพิษ

    ควรไปพบแพทย์ถ้าเจ็บคอมาก เสียงหายไปเลย กินได้น้อยลง อ่อนเพลียมาก ถ้าแพทย์ตรวจแล้วว่าน่าจะติดเชื้อแบคทีเรีย อาจได้ยาฆ่าเชื้อร่วมมาด้วยค่ะ