• ลูกจะ 2 เดือนแล้ว มีเสียงครืดคราดในคอไม่หาย จะเป็นอะไรไหม

  • เด็กจะเข้าเดือนที่ 2 แล้วค่ะ แต่มีเสียงครืดคราดไม่หายซักที ไม่มีอาการอื่นร่วม บางครั้งก็ไม่มีเสียง
    มิว'ววว มิน'นนน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ มิว'ววว มิน'นนน

    อาการเสียงครืดคราดในลำคอเด็กทารก อาจเกิดจาก

    -การมีเสมหะมาก จากมีการติดเชื้อในทางเดินหายใจ โดย อาการมีเสมหะ มีน้ำมูก ไอเล็กน้อย หายใจครืดคราดมา 1 สัปดาห์ โดยที่ไม่มีไข้ อาจจะเกิดจากการเป็นไข้หวัดได้ค่ะ

    -มีสิ่งแปลกปลอมในทางเดินอาหาร

    -กรดไหลย้อนในเด็ก จากหูรูดที่ยังไม่แน่นมากนัก แก้ไขได้โดยการอุ้มจับเรอ

    หากลูกมีไข้สูง มีน้ำมูกมากขึ้น ไอมาก เด็กหายใจแรง หอบ งอแงมาก ไม่ทานนม อาเจียนมาก ควรรีบพาพบแพทย์โดยเร็ว

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ช่วยเคาะปอดเพื่อให้เสมหะอออกมา ดื่มนมได้ตามปกติ แต่ไม่ควรให้ในปริมาณที่มากเกินไปในแต่ละมื้อ และควรอุ้มจับเรอด้วย

    อ่านเพิ่มเติม วิธีการเคาะปอด

    http://www.thaipedlung.org/download/mustknow_mar01032007_2.pdf