• น้ำหนักเพิ่มจาก 67 กิโลกรัมเป็น 85 กิโลกรัม มีขนเยอะ สิวเยอะ ประจำเดือนไม่ค่อยมา ควรทำอย่างไร

  •  SBall'Teeradech Kaewkarnjorn
    สมาชิก
    แฟนอ้วนขึ้นมากจาก 67กก. เมื่อ2ปีที่แล้ว ปัจจุบัน 85กก.แล้วครับ ลงยังไงก็ไม่ลง แฟนอายุ 21ปี รูปร่าง ตั้งแต่ใต้สะดือลงไปจะใหญ่มาก ก้นกับขาอ่อนจะใหญ่เป็นพิเศษ อาการ ขนที่ขาที่แขนใต้วงแขนมีขนขึ้นเยอะ มีสิวที่หน้าเยอะ ปวดหลังบ่อย ประจำเดือนมา 4เดือนมาบ้าง 3เดือนมาบ้าง ไม่มีค่อยอารมณ์ทางเพศเลย ควรใช้ยา แบบทานหรือ แบบทา ดีหรือควรทำยังไงดีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ SBall'Teeradech Kaewkarnjorn,

                        การมีน้ำหนักตัวขึ้นจากเดิม 67 กิโลกรัม เป็น 85 กิโลกรัม หรือขึ้นมา 18 กิโลกรัม ในช่วงระยะเวลา 2 ปี ถือว่ามีน้ำหนักเพิ่มขึ้นมากผิดปกติ โดยอาจมีสาเหตุจาก

                        - มีกลุ่มอาการถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) ซึ่งจะมีผลทำให้ฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติ และส่งผลให้ประจำเดือนมาผิดปกติ มีฮอร์โมนเพศชายสูงขึ้น ทำให้มีขนขึ้นตามหน้าและส่วนต่างๆ ของร่างกายมากขึ้น มีสิวขึ้นมากผิดปกติ เสียงเปลี่ยน ผมร่วงและผมบาง มีภาวะดื้อต่ออินซูลิน และทำให้มีน้ำหนักเพิ่ม เป็นโรคอ้วน

                      - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ นอกจากมีน้ำหนักตัวขึ้น มักมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น ประจำเดือนมาไม่ปกติขี้หนาวเหนื่อยง่ายกว่าปกติ ผิวหนังแห้งกว่าปกติ ผมแห้ง  ขี้หลงขี้ลืม ท้องผูก ความต้องการทางเพศลดลง เป็นต้น

                      - กลุ่มอาการคุชชิง (Cushing Syndrome) ซึ่งเกิดจากการที่ร่างกายมีฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) มากผิดปกติ โดยจะทำให้มีอาการหิวบ่อย กินจุอ้วนขึ้น โดยเฉพาะส่วนกลางลำตัว เช่น บริเวณไหปลาร้า ลำตัวส่วนบน พุง แต่แขนขาลีบ มีก้อนไขมันสะสม โดยเฉพาะที่ใบหน้า ส่วนกลางลำตัว ปัสสาวะมากและปัสสาวะบ่อย นอนไม่หลับ มีผิวหนังแห้ง ผิวหนังบางจนเห็นเส้นเลือด หรือเกิดรอยช้ำได้ง่าย เป็นสิวทั้งตามตัวและใบหน้า กล้ามเนื้ออ่อนแอ ต้นแขนต้นขาลีบ อ่อนเพลีย ไม่มีแรง ความดันโลหิตสูง น้ำตาลในเลือดสูง มีอารมณ์แปรปรวน เป็นต้น

                      - การทานอาหารที่มากเกินไป โดยอาจเกิดจากมีโรคเครียด โรคซึมเศร้า

                      แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เฉพาะทางอายุกรรม เพื่อตรวจหาสาเหตุของการมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นมาก และจะได้ประเมินถึงโรคที่มักพบเกิดตามมา จากการที่มีน้ำหนักเพิ่ม เช่น ไขมันในเลือดสูง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง เป็นต้น ซึ่งจะได้รักษาไปพร้อมกันค่ะ ไม่แนะนำให้หาวิธีลดน้ำหนักเอง เพราะหากเป็นโรคบางอย่างดังที่กล่าวไป การควบคุมอาการและการออกกำลังกายอย่างเดียว อาจไม่ได้ผล และที่สำคัญ ไม่ควรซื้อยาลดน้ำหนักมาทานเองโดยเด็ดขาด เพราะอาจอันตรายได้ค่ะ