• อายุ18 สูง156 น้ำหนัก39 กินยังไงน้ำหนักก็ไม่ขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Na Nogg
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือหนูอายุ18 น้ำหนัก39 เอวแค่19ค่ะ เคยซื้อพวกยาบำรุงมากินแล้วมันทำให้หิวบ่อยขึ้นแต่หนูก็น้ำหนักไม่ขึ้นค่ะแล้วเอวเล็กมาก ต้นขาก็คือเป็นตะเกียบเลยค่ะ ทำยังไงให้น้ำหนักขึ้นคะ
    Na Nogg  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Na Nogg

    อาการที่น้ำหนักไม่ขึ้นนั้น อาจจะต้องหาสาเหตุทางกายที่อาจทำให้มีภาวะขาดสารอาหารหรือทำให้น้ำหนักตัวลดอย่างรวดเร็วก่อนเช่น การกินได้น้อยจากสาเหตุใดๆ ลำไส้อักเสบเรื้อรัง หรือดูดซึมสารอาหารบางชนิดไม่ได้ โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องต่าง ๆเนื้องอกหรือเนื้อร้ายในร่างกาย

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ตรวจเลือดที่จำเป็น เพื่อหาสาเหตุทางกาย ถ้าไม่มีสาเหตุใดๆที่แน่ชัด อาจจะเป็นโครงสร้างร่างกายที่ตัวเล็กร่วมกับยังมีระบบการเผาผลาญที่ดีในวัยรุ่น

    เบื้องต้นรับประทานอาหารที่จำเป็นให้ครบ 5 หมู่ เน้นกลุ่มโปรตีน เนื้อ นม ไข่เพื่อเสริมสร้างร่างกายและกล้ามเนื้อ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ไม่ซื้อยากระตุ้นความอยากอาหารหรืออาหารเสริมใดๆมาใช้เองโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์