• ถามเกี่ยวกับอาหารเพิ่มน้ำหนักว่าสามารถรับประทานอะไรได้บ้าง ถ้าจะกินโปรตีนเสริมควรกินวันละไม่เกินเท่าไร

  •  Bourth
    สมาชิก
    อยากทราบว่ามอลโตเดกซ์ตริน DE10-15 ทานคู่กับเวย์โปรตีน เพื่อหวังเพิ่มน้ำหนัก สามารถทานได้ไหมครับ มีข้อเสียอะไรไหมครับ ถ้าทานได้ปริมาณที่แนะนำให้ทานควรทานไม่เกินกี่กรัมต่อวันครับ รบกวนด้วยนะครับคุณหมอ ขอบคุณครับ
    Bourth  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bourth

    การมีน้ำหนักตัวที่เหมาะสมกับส่วนสูงนั้นจัดว่าเป็นน้ำหนักตัวที่เหมาะสมในแต่ละคน โดยอาจคำนวณง่ายๆด้วยการคำนวณค่า BMI หรือดัชนีมวลกาย โดยการนำความสูงเป็นเมตรยกกำลังสอง และเอาไปหารน้ำหนัก หากอยู่ในช่วง 18-22 ถือว่าปกติดีค่ะ ไม่จำเป็นต้องเพิ่มน้ำหนักมากไปมากกว่านี้

    แต่หากมีภาวะที่น้ำหนักตัวน้อยกว่าปกตินั้น ควรหาสาเหตุที่แน่ชัดก่อน เช่นมีโรคทางกายต่างๆเช่นไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ หรือเนื้องอกที่สร้างฮอร์โมน เนื้องอกในสมองชนิดที่ทำให้รับประทานอาหารไม่เป็นไปตามปกติ โรคซึมเศร้า มาเป็นสาเหตุหรือไม่

    หากมีน้ำหนักตัวน้อยกว่าปกติจริงๆ ต้องการเพิ่มน้ำหนักให้เหมาะสม แนะนำการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ไม่เน้นการกินอาหารเพียงชนิดใดชนิดหนึ่งมากเกินไป การรับประทานโปรตีนเสริมดังกล่าวมา อาจช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ และควรออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย ร่วมกับรับประทานในปริมาณที่ไม่เกินข้างฉลากกำหนด สำหรับคนที่ออกกำลังกายเพื่อต้องการสร้างกล้ามเนื้อ ควรได้รับโปรตีน 2-3 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กก. คือประมาณ 120 กรัมต่อวัน ส่วนในคนทั่วไปที่ไม่ได้ออกกำลังกายควรได้รับโปรตีน 1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กก. เช่น น้ำหนัก 65 กก. จะต้องการโปรตีนประมาณ 60-70 กรัมต่อวัน เป็นต้น