• อุณหภูมิสูงขึ้นเรื่อย ๆ เวลากลางวัน บางช่วงสูงถึง 37.8 องศา และมีอาการชา เกิดจากอะไร

  •  nan1613101
    สมาชิก
    ตอนเช้าวัดอุณหูมิได้ 36.7-36.9 และอุณภูมิจะขึ้นเรื่อย ๆ พอถึงบ่ายจะได้ประมาณ 37.8 รู้สึกอ่อนเพลียช่วงขา นิ้วโป้งที่เท้ามีอาการชา อาการแบบนี้มีโอกาสป่วยเป็นอะไรได้บ้างครับ
    nan1613101  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณnan1613101

    อุณหภูมิร่างกายที่จัดว่าอยู่ในช่วงปกติคือ 36.5-37.5 องศา ซึ่งถ้าอยู่ในช่วงระหว่างนี้ไม่ว่าจะมากน้อยก็ถือว่าปกติ

    อุณหภูมิร่างกายที่จัดว่ามีไข้ คืออาจมีการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆในร่างกาย คืออุณหภูมิที่สูงกว่า 37.8 องศาขึ้นไปค่ะ

    ดังนั้นถ้าวัดอุณหภูมิได้เกิน 37.8 องศาต่อเนื่องติดต่อกันหลายวัน กินยาลดไข้ พักผ่อน ดื่มน้ำมากๆ แล้วไม่หาย ร่วมกับมีอาการผิดปกติใดๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ส่วนใหญ่อาการชามักไม่ค่อยเกี่ยวกับไข้โดยตรง อาจเกี่ยวกับปลายเส้นประสาทอักเสบหรือการถูกกดทับนานๆมากกว่า แนะนำพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของไข้อย่างชัดเจนต่อไป