• บุตรอายุ 1 เดือน 26 วันมีอุจจาระสีเขียว เกิดจากอะไร

  •  Modle
    สมาชิก
    น้องอายุ1เดือน26วัน น้องกินนมผงตั้งแต่เดือนครึ่ง อึปกติค่ะ พอพักหลังมาในเดือนมิ.ย64 น้องมีบางวันอึเป็นสีเขียว อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไร
    Modle  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Modle

    โดยปกติแล้วอุจจาระของทารกควรเป็นสีเหลืองทองหรือสีออกน้ำตาล สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้อุจจาระนั้นเปลี่ยนสีเป็นเพราะการบริโภคสิ่งต่าง ๆ เข้าไป เช่น ยา ผัก ผลไม้ เครื่องดื่มหรืออาหารต่าง ๆ แต่ในบางครั้งสีอุจจาระอาจบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพได้เช่นกัน

    อุจจาระของทารกเป็นสีเขียวอาจเป็นผลมาจากการที่มารดารับประทานอาหารที่มีสีเขียวในช่วงที่ให้นมลูก เช่นผักใบเขียวหรืออาหารแต่งสี หรืออาจเป็นผลมาจากทารกเริ่มรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบสีเขียวหรือรับประทานธาตุเหล็ก หรืออาจเกิดจากภาวะลำไส้อักเสบ กรณีนี้จะถ่ายเหลวเป็นน้ำ ทารกดูปวดมวนท้อง อยู่ไม่สุข

    แนะนำสังเกตอาการของบุตร หากลักษณะอุจจาระปกติแต่แค่เป็นสีเขียวอาจสังเกตอาการและปรับเปลี่ยนลักษณะของอาหารของมารดาก่อนได้ แต่ถ้าไม่สบายใจมาก ร่วมกับอุจจาระออกมาเป็นน้ำเหลว บุตรดูร้องไห้เยอะ คล้ายปวดท้อง ควรพาไปพบแพทย์