• แกะลำไยกินแล้วได้กลิ่นแมลงเหม็นๆ ได้คายออก แต่รู้สึกกังวล

  •  drunk
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ เรากินลำไยค่ะ แล้วตอนที่แกะเปลือกเราสังเกตแล้วนะคะว่าไม่มีแมลง แต่พอแกะกินเราได้กลิ่นของแมลงที่กลิ่นมันเหม็นๆค่ะ เรารีบคายทิ้งแต่กลิ่นยังติดปากอยู่ค่ะ เราบ้วนน้ำลายจนกลิ่นมันหายไปจากปากแล้ว แต่เรากังวลมากค่ะ เราไม่รู้ว่าเป็นกลิ่นของแมลงอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ drunk,

                          การทานอาหารที่อาจปนเปื้อนแมลงหรืออื่นๆ อาจทำให้เกิดการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษได้ อย่างไรก็ตาม หากปริมาณเชื้อที่ได้รับมีไม่มาก ร่างกายก็จะทำลายไปได้ และทำให้ไม่เกิดอาการอะไรค่ะ

                         ดังนั้น ก็ควรสังเกตอาการไปก่อน ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นหรือไม่ หากไม่มี ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ แต่หากมี เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย เป็นต้น โดยที่เป็นไม่รุนแรง ก็สามารถดูแลตนเองไปก่อนได้ ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ การดื่มน้ำเกลือแร่ การเลือกทานเฉพาะอาหารเหลวหรืออาหารอ่อน ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม การทานยาตามอาการ ได้แก่ ยาแก้อาเจียน เป็นต้น แต่หากอาการเป็นมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ