• คนที่ป่วย สามารถทานก๋วยเตี๋ยวไก่ได้ไหม

  •  Nest4268
    สมาชิก

    หมอคะ คือคนที่ป่วยอยู่ สามารถรับประทานก๋วยเตี๋ยวไก่ได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nest4268,

                       อาหารสำหรับผู้ป่วยนั้น มีหลายประเภท ขึ้นอยู่กับว่ากำลังป่วยด้วยโรคอะไร รุนแรงระดับไหน และมีโรคประจำตัวอะไรอยู่

                       โดยอาหารสำหรับผู้ป่วย อาจแบ่งออกเป็น

                       - อาหารเหลว เช่น น้ำซุป นม น้ำผลไม้

                       - อาหารอ่อน เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม โยเกิร์ต

                       - อาหารแข็ง คืออาหารปกติทั่วไป

                       ตัวอย่าง เช่น หากเพิ่งผ่าตัดหน้าท้องมา แพทย์ก็จะเริ่มให้ทานอาหารเหลวก่อน ตามด้วยอาหารอ่อน เมื่อหายดีแล้ว จึงให้ทานอาหารแข็งได้ เป็นต้น

                       นอกจากนี้ อาหาร ก็อาจแบ่งตามเฉพาะโรค เช่น อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคไต เป็นต้น หรืออาจไม่ได้แบ่งตามโรค แต่ให้ปรับตามอาการและผลเลือดผู้ป่วย เช่น อาหารลดโซเดียม อาหารเพิ่มปริมาณโปรตีน อาหารสำหรับผู้ป่วยแพ้อาหารบางชนิด เป็นต้น

                        ดังนั้น แนะนำควรปรึกษาแพทย์ที่รักษา ว่าผู้ป่วยควรรับประทานอาหารประเภทไหน ควรงดอาหารประเภทไหน เพราะแต่ละโรคและแต่ละบุคคล ย่อมไม่เหมือนกันค่ะ จึงอาจไม่สามารถบอกได้ว่า จะทานก๋วยเตี๋ยวไก่ได้ไหม แต่หากแพทย์ไม่ได้ระบุให้ทานอาหารประเภทใด หรืองดประเภทใด ก็อาจทานได้ค่ะ