• ตั้งครรภ์ที่สอง ตอนนี้อายุครรภ์ 28 สัปดาห์ ตรวจเลือดพบผล VDRL ผิดปกติ จะเป็นซิฟิลิซไหม

  •  Noonut
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขออนุญาตเรียนปรึกษาค่ะ ตอนนี้ตั้งครรภ์ที่ 2 พอดีไปฝากครรภ์มา ผลเลือดครั้งแรกเป็นพาหะธาลัสซีเมีย alpha 1 ตอนนี้อายุครรภ์ 28 wks. คุณหมอเจาะ lab2 พบผล HIV-Neg แต่ VDRL เป็น reactive titer 1:2 และมีค่า Neutrophil และ lymphocyte ที่ขึ้น L ตอนนี้คุณหมอส่งตรวจ FTA-ABS,Igg-Igm,TPHA กำลังรอผลเลือดค่ะ ตอนนี้เป็นกังวลมากเลยค่ะ เลยอยากทราบว่าสาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้างคะที่ ทำให้ VDRL ผิดปกติ และเม็ดเลือดขาวต่ำกว่าปกติ คะ หรือว่าหนูจะเป็นซิฟิลิสจริงๆ ตอนนี้เครียดนอนไม่หลับเลยคะ ปล.ไม่มีอาการใดๆเลยคะ
    Noonut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNoonut

    ซิฟิลิสคือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์จากเชื้อแบคทีเรีย สามารถติดจากมารดาไปสู่ทรก ทำให้ทารกมีการติดเชื้อซิฟิลิสแต่กำเนิดได้ โดยผลของซิฟิลิสต่อการตั้งครรภ์อาจทำให้เชื้อซิฟิลิสสามารถผ่านเข้าไปสู่ทารกได้ทุกอายุครรภ์ ทำให้แท้ง หรือมีเด็กตายคลอดได้ จึงเป็นภาวะที่ต้องรักษา

    โดยค่าเลือดหลังการรักษาหรือหายแล้วอาจจะยังพบค่าต่ำๆอยู่ได้คือประมาณ 1:2 ดังกล่าวมา แต่ถ้าค่านี้พบเป็นครั้งแรกอีกทั้งเป็นคนตั้งครรภ์ จำเป็นต้องรักษาค่ะ ถ้าติดเชื้อมานานแล้ว ก็คงไม่มีอาการอะไรทีชัดเจน หรือในบางคนแม้เป็นระยะแรกก็ไม่มีอาการ

    ส่วนภาวะอื่นๆที่อาจทำให้เกิดผลบวกลวงได้เช่นการตั้งครรภ์หรือโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเองบางชนิด แต่อย่างไรก็ตาม แพทย์มักต้องรักษาแบบซิฟิลิซไปก่อนเพื่อความปลอดภัยของครรภ์และบุตร โดยเป็นโรคที่ปัจจุบันสามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยการใช้ยาฆ่าเชื้อฉีด 1-3 เข็ม ไม่จำเป็นต้องกังวลค่ะ ให้ไปพบแพทย์ เจาะเลือด และรับการรักษาตามนัด

    Noonut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNoonut

    ซิฟิลิสคือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์จากเชื้อแบคทีเรีย สามารถติดจากมารดาไปสู่ทรก ทำให้ทารกมีการติดเชื้อซิฟิลิสแต่กำเนิดได้ โดยผลของซิฟิลิสต่อการตั้งครรภ์อาจทำให้เชื้อซิฟิลิสสามารถผ่านเข้าไปสู่ทารกได้ทุกอายุครรภ์ ทำให้แท้ง หรือมีเด็กตายคลอดได้ จึงเป็นภาวะที่ต้องรักษา

    โดยค่าเลือดหลังการรักษาหรือหายแล้วอาจจะยังพบค่าต่ำๆอยู่ได้คือประมาณ 1:2 ดังกล่าวมา แต่ถ้าค่านี้พบเป็นครั้งแรกอีกทั้งเป็นคนตั้งครรภ์ จำเป็นต้องรักษาค่ะ ถ้าติดเชื้อมานานแล้ว ก็คงไม่มีอาการอะไรทีชัดเจน หรือในบางคนแม้เป็นระยะแรกก็ไม่มีอาการ

    ส่วนภาวะอื่นๆที่อาจทำให้เกิดผลบวกลวงได้เช่นการตั้งครรภ์หรือโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเองบางชนิด แต่อย่างไรก็ตาม แพทย์มักต้องรักษาแบบซิฟิลิซไปก่อนเพื่อความปลอดภัยของครรภ์และบุตร โดยเป็นโรคที่ปัจจุบันสามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยการใช้ยาฆ่าเชื้อฉีด 1-3 เข็ม ไม่จำเป็นต้องกังวลค่ะ ให้ไปพบแพทย์ เจาะเลือด และรับการรักษาตามนัด