• ปวดหัว ตัวร้อน คลื่นไส้ เจ็บคอ เป็นอะไร

  •  SE EN
    สมาชิก
    คือปวดหัว ตัวร้อน คลื่นไส้ เจ็บคอ อยากทราบว่าเปนอะไรหรอค่ั

    สวัสดีค่ะ คุณ SE EN,

                        อาการปวดหัว ตัวร้อน คลื่นไส้ เจ็บคอ อาจเป็นอาการของ

                        1.ไข้หวัดธรรมดา เป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสได้หลายชนิด อาการได้แก่ ไข้ ไอ มีเสมหะ เจ็บคอ มีน้ำมูก คัดจมูก ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลีย อาการจะไม่รุนแรง บางรายมีอาการอาเจียน หรือท้องเสียร่วมด้วยได้ มักหายได้เองใน 1 สัปดาห์

                        2.ไข้หวัดใหญ่ เป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจเช่นกัน เกิดจากการติดเชื้อไวรัสกลุ่มอินฟลูเอนซา (Influenza) อาการมักรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดาและอาการเกิดขึ้นรวดเร็วกว่าไข้หวัดธรรมดา แต่ส่วนใหญ่จะหายได้เองเช่นกันในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ แต่อาจมีอาการอ่อนเพลียต่อเนื่องได้นานหลายสัปดาห์ ในบางรายโดยเฉพาะเด็กเล็ก คนสูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือมีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อน เช่น ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ ปอดบวม เยื่อหุ้มสมองอักเสบ สมองอักเสบ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ เป็นต้น

                          3. คอหอยอักเสบหรือทอนซินอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย อาการคือ จะเจ็บคอมากจนกลืนน้ำและอาหารได้ลำบาก มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร มีกลิ่นปาก อาจตรวจพบต่อมน้ำเหลืองที่ข้างคอด้านหน้าโต คอหอยแดงบวม ต่อมทอนซิลทั้งสองข้างบวมโต สีแดงจัด และจุดหนองบริเวณคอหอยและทอนซิล

                         ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ โดยควรดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่น งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ ทานอาหารอ่อน ๆ รสจืด งดใช้เสียงมาก งดการสูบบุหรี่ หรืออยู่ในที่มีควันบุหรี่ หรือควันต่างๆ งดดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากล้างลำคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ เป็นต้นทานยาบรรเทาตามอาการ เช่น ยาลดไข้ แก้ปวดเมื่อย ได้แก่ พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน เป็นต้น

                         แต่หากอาการรุนแรงขึ้น เช่น ไข้สูงมาก เจ็บคอมากจนกลืนได้ลำบาก ไอมาก มีอาเจียนมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ