• มีอาการคลื่นไส้ ปวดท้อง มีไข้ หลังจากนั้นประจำเดือนมา เกิดจากอะไร

  •  Pachanida
    สมาชิก
    คือวันเสาร์ตอน18.30หนูมีอาการคลื่นใส้และปวดท้องจากนั้นหนูก็อ้วกพุ่ง,ปวดท้อง อุจจาระไม่ออก1-2ครั้งและกินเกลือแร่ เช็คไข้เป็น37.3ตอนเที่ยงคืนกินยาแก้ไข้,ยาแก็อักเสบ แล้วก็อ้วกอีก หลังจากนั้นกินยา นอนพักผ่อน จนวันอาทิตย์ ข้าวต้มเป็นข้าวเช้า และข้าวเที่ยงคือขนมปังธรรมดา พอมาตอนบ่ายหนูว่าไม่หน้าเป็นอะไรแล้ว เลยกินสปาเก็ตตี้ซอสมะเขือเทศ จากนั้นกินได้ 2-3เส้น ก็อ้วก หลังจากนั้นก็กินยา นอนพักผ่อนจนถึง วันจันทร์ วันจันทร์ หนูตื่นมาตี5 ปวดหัวมีไข้ปกติ ปวดอุจจาระพอไปเข้าห้องน้ำถ่ายเป็นเหลว จากนั้นนั่งเล่นจนถึง7.30กินข้าวเช้า คือ มาม่าหมูสับใส่ไข่ กินได้ไม่ถึง10คำว่าเหมือนมีน้ำไหลออกอวัยวะเพศ และหนูก็คิดว่าหนูเป็นประจำเดือนครั้งแรก ก็ใส่ผ้าอนามัย หลังจากเป็นประจำเดือน ก็หายปวดหัว หายคลื่นใส้ หายอาเจียน ปวดท้องเล็กน้อย แต่ถ่ายเหลวเหมือนเดิม ถ่ายเหลวหลายรอบบ ตกลงคือการ อาหารเป็นพิษ มาพร้อม ประจำเดือน หรือ ไข้ทับฤดู หรือท้องเสีย มาพร้อม เมนส์ค่ะ
    Pachanida  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pachanida

    อาการคลื่นไส้ ปวดท้อง มีไข้ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก อาหารเป็นพิษ อาจเป็นเฉียบพลัน มีไข้ ปวดท้อง ถ่ายเหลวร่วมด้วยได้ จากที่กล่าวมานั้น เป็นไปได้มากสาเหตุอื่นๆเช่น ลำไส้อักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ ไส้ติ่งอักเสบ โดยมักจะปวดมากตรงกลางท้องและย้ายมาปวดตรงท้องขวาล่าง

    สว่นเรื่องไข้ทับระดูนั้น ยังบอกไม่ได้แน่ชัด และหากมีไข้จะต้องหาสาเหตุของการเกิดไข้เช่นการติดเชื้อต่างๆ โดยเฉพาะที่ทางเดินอาหารหากมีอาการคลื่นไส้อาเจียนก่อน การมีเลือดประจำเดือนตามหลังมานั้น อาจจะเป็นช่วงที่มีประจำเดือนอยู่แล้ว ไม่เกี่ยวกับการมีไข้โดยตรง

    ในเบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานผงเกลือแร่ละลายน้ำ ยาดลดไข้ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด หากมีอาการอ่อนเพลีย ถ่ายเหลว อาเจียนมาก กินไม่ได้เลย มีไข้สูง ควรไปพบแพทย์