• มีไข้สูง ก่อนไข้ลดลง ก่อนหน้านี้แผลไปสัมผัสเนื้อหมูดิบ จะเป็นไข้หูดับไหม

  •  Jirayous
    สมาชิก
    เมื่อวันจันทร์ ผมได้ไปสัมผัสเนื้อหมูที่ตากแดดไว้ โดยที่มือมีแผลถลอกครับ ต่อมาวันพฤหัสผมมีอาการไข้สูงประมาณ 40 จึงกินยาลดไข้ วันศุกร์ไข้มาลดลงมาเหลือ 37 อาการแบบนี้มีโอกาสเป็นไข้หูดับไหมครับ
    Jirayous  Jirayous
    สมาชิก
    ผมไม่มีอาการท้องเสีย ปวดหัวหนักครับ ไม่มีจ้ำแดงครับ มีแต่อาการเวียนหัว
    Jirayous  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jirayous

    ไข้หูดับนั้น น่าจะหมายถึง การติดเชื้อแบคทีเรียสเตรฟโตคอกคัส ซูอิส ซึ่งแหล่งสำคัญก็คือเนื้อสัตว์ดิบ ติดต่อโดยการรับประทาน เนื้อสัตว์ดิบและการสัมผัสสัตว์ป่วยทําให้เชื้อเข้าทางบาดแผลตามร่างกาย หรือเข้าทางเยื่อบุตาโดยการติดเชื้อนี้เป็นสาเหตุของภาวะเยื่อ หุ้มสมองอักเสบ การติดเชื้อในกระแสเลือดและการสูญเสียการได้ยินตามมาได้

    จากที่กล่าวมานั้น อาจเป็นช่องทางการรับเชื้อได้เช่นกัน โดยอาการของโรคมักมาด้วยเยื่อหุ้มสมองอักเสบดังกล่าวมา อาจมีไข้สูง คอแข็ง ปวดคอ ในบางรายเชื้ออาจเข้าสู่กระแสเลือดทำให้เกิดการติดเชื้อรุนแรงได้

    หากกินยาแล้วไข้ลง หรือวันเดียวไข้หายไปเลย ก็ไม่น่าใช่ภาวะดังกล่าว ให้สังเกตอาการดูค่ะว่าไข้ลงได้เองหรือไม่ ถ้าไข้ยังสูงลอยตลอด มีอาการต่างๆที่เข้าข่ายดังกล่าวไป ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม