• ปู่เป็นโรคเบาหวาน ต้องกินยาหลายเม็ดหลังอาหาร จะกินพร้อมกันเลยได้ไหม

  •  Thengz
    สมาชิก
    คือคุณปู่เป็นโรคเบาหวานค่ะ มียาหลายชนิดที่ต้องกินหลังอาหารเช่น Enalapril ยารักษาเบาหวานและอีกหลายๆชนิดเลยค่ะ อยากทราบว่าสามารถกินพร้อมกันทีเดียวเลยได้ไหมคะ จะอันตรายไหมหรือว่าต้องกินทีละเม็ดรอเวลาคะ
    Thengz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thengz

    ในผู้สูงอายุนั้น การรับประทานยาหลายๆชนิดร่วมกันนั้นจะต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ เพื่อดูว่าไม่ได้มีผลข้างเคียงจากยา ไม่มีการทำปฏิกิริยากันระหว่างยาร่วมด้วย

    โดยหากยาที่กำหนดว่ารับประทานหลังอาหารนั้น ก็สามารถรับประทานหลังอาหารไปพร้อมๆกันได้เลย หากยาทั้งหมดอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ที่ดูแล้วว่ายาแต่ละชนิดไม่ได้ทำปฏิกิริยาต่อกัน ไม่ต้องรอเวลาหรือกินไปทีละเม็ด และควรกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัดทุกครั้ง