• 3 วันดี 4 วันไข้ มีอาการตัวร้อนหนาว อาเจียนบ้าง เวียนหัว เป็นโรคอะไร

  •  Boonyi
    สมาชิก
    3วันดี4วันไข้ มีอาการตัวร้อนหนาว และอ้วกบ้าง เวียนหัว อยากทราบว่าเป็นโรคอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Boonyi,

                      แนะนำควรวัดอุณหภูมิร่างกายดู หากวัดได้มากกว่า 37 องศาเซลเซียส ก็แสดงว่ามีไข้จริงๆ ซึ่งสาเหตุของไข้มีมากมาย แบ่งคร่าวๆ ออกเป็น

                   1. เกิดจากการติดเชื้อไวรัส เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ โรคหัด ไข้เลือดออก อาหารเป็นพิษจากเชื้อไวรัส ไวรัสตับอักเสบ เป็นต้น

                    2. เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เช่น ทอนซิลอักเสบ ไข้มาลาเรีย อาหารเป็นพิษจากเชื้อแบคทีเรีย ไส้ติ่งอักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็นต้น

                    3. จากโรคที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เช่น โรคภูมิแพ้ตนเอง โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคมะเร็ง เป็นต้น

                    ดังนั้น หากมีอาการไข้จริง และมีอาการอื่นร่วมเพียง 2 อาการคือ อาการอาเจียนและเวียนหัว ยังอาจไม่สามารถบอกได้แน่นชัดว่าเกิดจากโรคอะไร หากไข้ไม่สูงมาก แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน ว่าจะมีอาการอื่นปรากฏหรือไม่ ในเบื้องต้น ควรเช็ดตัวลดไข้บ่อยๆ ดื่มน้ำเปล่ามากๆ แต่น้ำต้องไม่เย็น หลีกเลี่ยงการโดนลมหรืออยู่ในที่มีอากาศเย็น พักผ่อนเยอะๆ และทานยาลดไข้ คือ พาราเซตามอล ส่วนอาการเวียนหัว อาเจียน อาจทานยา dimenhydrinate  เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ