• เป็นแผลมา 2 อาทิตย์ ยังไม่หายครับ มีหนองในแผล เจ็บลาม เสี่ยงติดเชื้อไหม

  •  Tonmai
    สมาชิก
    เป็นแผลมา2อาทิตย์แล้วยังไม่หายครับ มีหนองในแผล อาการเจ็บลามจนมีแผลในบริเวณใกล้เคียง(ส่วนนี้ผมไม่มั่นใจว่าเกี่ยวข้องกันหรือเปล่า)ซึ่งแผลอื่นในบริเวณนั้นก็มึหนองเช่นเดียวกัน ผมเสี่ยงติดเชื้อหรือเปล่าครับ แล้วถ้าติดผมควรไปพบหมอใช่มั้ยครับ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Tonmai,

                         แผลที่เป็นมา 2 สัปดาห์ รวมถึงมีหนอง อาจเกิดจาก

                        - การอักเสบติดเชื้อ อาจเป็นเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา

                        - แผลจากโรคมะเร็งผิวหนัง แต่จะมีอาการเจ็บ ปวดมากร่วมด้วย

                         ทั้งนี้ หากเพิ่งเป็นมา 2 สัปดาห์ ก็น่าจะเกิดจากการอักเสบติดเชื้อค่ะ แนะนำว่าควรต้องไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษา โดยแพทย์อาจต้องมีการเจาะหรือผ่าผิวหนัง เพื่อระบายเอาหนองออกให้หมด  เพราะหากเอาหนองออกไม่หมด การหายของแผลก็จะช้าได้ นอกจากนี้ ก็ต้องทานยาปฏิชีวนะ โดยแพทย์จะประเมินจากลักษณะแผลว่าน่าจะเกิดจากเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา และให้ยารักษาที่เหมาะสมค่ะ นอกจากนี้ ก็ต้องทำแผลต่อทุกวัน รวมถึงระวังอย่าให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะหายค่ะ