• มีก้อนที่คอทั้ง 2 ข้าง ขนาดไม่เท่ากัน กดไม่เจ็บ มีจุดแดงคล้ายสิว

  •  Vasup
    สมาชิก
    มีก้อนที่คอทั้งสองข้างขนาดไม่เท่ากันกดไม่เจ็บมีจุดแดงคล้ายสิว

    สวัสดีค่ะ คุณ Vasup,

                         ก้อนที่คอทั้ง 2 ข้าง เป็นจุดแดงๆ อาจเป็น

                        1. การอักเสบของเนื้อเยื่อ (cellulitis) ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อ อาการคือผิวหนังจะมีการบวมแดง ดูนูนเป็นก้อนได้ ร่วมกับอาการเจ็บปวด

                        2. เป็นฝี จะคลำได้เป็นก้อนนูนแดง หัวมีสีขาว เจ็บ ปวด หากมีรูเปิด ก็จะเห็นหนองไหลออกมา และอาจไข้ ปวดเมื่อยตัวร่วมด้วย

                        3. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง แต่น่าจะเป็นก้อนเดียว ก้อนจะมีลักษณะนิ่ม สีเดียวกับผิวหนัง ไม่เจ็บ ไม่ปวด แต่หากมีการอักเสบ ก็จะบวมขึ้น มีสีแดง มีเจ็บและปวดได้

                        4. ก้อนเนื้องอกบางชนิด เช่น ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด ซึ่งจะมีสีแดงได้

                        5. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งอาจกดเจ็บได้ แต่มักมีสีเดียวกับผิวหนัง มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ เหงือกอักเสบ มีแผลในปาก เป็นไข้หวัด มีคอหอยหรือทอนซิลอักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ เป็นต้น

                       หากก้อนไม่หายไป แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ไม่ควรไปบีบ แกะ กดก้อนดังกล่าว เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบเพิ่มได้ค่ะ