• เคยรักษากล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ กินยาแล้วหยุดไม่ได้ไปหาหมออีก จะฉีดวัคซีนไฟเซอร์ได้ไหม

  •  Bbens
    สมาชิก

    เคยรักษากล้ามเนื้อหัวใจอักเสบค่ะ ซึ่งอาการก็จะมีประมาณ เจ็บจี๊ดๆ ที่ใต้ราวนมด้านซ้าย แป้บนึง นานๆจะเป็นครั้งนึง แล้วก็จะหายใจเร็ว แน่นหน้าอก ไปหาหมอ หมอบอกว่าเป็นกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ก็เลยกินยาอยู่ช่วงนึง แล้วก็หยุดไปแล้วก็ไม่ได้ไปหาหมออีก  แต่ก็จะมีอาการนี้มาเรื่อยๆ แต่ไม่มาบ่อยค่ะ  จะสามารถฉีดวัคซีนไฟเซอร์ได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bbens,

                         หากได้รับการวินิจฉัยแล้วว่าเป็นกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ซึ่งจะต้องมีอาการคือ เจ็บหน้าอก เหนื่อยง่ายเวลาออกแรง ใจสั่น ใจเต้นเร็ว เต้นผิดจังหวะ อ่อนเพลีย และถ้ามีภาวะหัวใจล้มเหลวร่วมด้วย ก็จะมีขาบวม เท้าบวม นอนราบไม่ได้ เป็นต้น ซึ่งหากยังคงมีอาการเกิดขึ้นอยู่เรื่อยๆ คือยังรักษาไม่หายสนิท ก็ไม่ควรฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ชนิดที่เป็น mRNA เช่น Pfizer,  Moderna เพราะอาจมีโอกาสทำให้อาการเพิ่มมากขึ้นได้ค่ะ แต่หากได้รับการรักษาจนหายแล้ว ก็สามารถฉีดได้ เนื่องจากโอกาสในการเกิดกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบนั้น มีน้อยมากๆ โดยเฉพาะหากอายุมากกว่า 30 ปี และเป็นเพศหญิง โอกาสที่จะพบมีน้อยกว่า 1 รายต่อ 1 ล้านโดสที่ฉีดค่ะ

                         แนะนำควรสอบถามแพทย์ที่รักษา ว่ายังคงมีภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบอยู่หรือไม่ หากยังคงมี ก็ควรเลือกฉีดวัคซีนชนิดอื่นๆ ดีกว่า เช่น วัคซีนชนิดใช้ไวรัสเป็นพาหะ เช่น AstraZeneca หรือ Johnson & Johnson เป็นต้น นอกจากนี้ หากยังคงมีอาการอยู่ ก็ควรติดตามการรักษาต่อเนื่องด้วยค่ะ