• หลังฉีดวัคซีนป้องกันโควิดมามีความดันสูง ใจสั่น มึนศีรษะ เกิดจากอะไร

  •  chanasitt
    สมาชิก

    ได้รับการฉีด วัคซีนแอสตร้า เข็มสอง เมื่อวันที่ 9 ก.ย. 64
    (ก่อนวันฉีด มีอาหารมีนหัว ได้ใช้ยาแก้วิงเวียนและคลายเครียด ประมาณ 4 วันก่อนฉีด)
    หลังฉีดวัคซีน นั่งดูอาการได้ ได้  5 นาที มีอาการ ใจสั่น จนต้องให้พยาบาลประจำศูนย์ มาดูอาการ วัดชีพจร ได้ 115-119  ครั้ง/นาที (วัดทุก 10 นาที) ความดัน 150/102
    พักจนซีพจรปกติ จึงได้กลับ แต่มีอาการมึนห้วตลอด จึงไปโรงพยาบาล แอดมิช 1 คืน
    ระหว่างกลับมาพักช่วงวันที่ 11-12 มีอาการใจสั่น มึนหัว ไปตรวจโรงพยาบาลซ้ำ ได้ยาแกัใจสั่นและแก้วิงเวียน มาเหมือนเดิม ปัจจุบันอาการใจสั่นไม่มี วัดชีพจรปลายนิ้วปกติ (วัดได้ ต่ำสุด 56 ครั้ง/นาที แต่มีอาการ มึนหัวตลอดทุกวันวันละ3-4ครั้ง ครั้งละ 1-3 นาที (บางที่มีตึงที่ท้ายทอย ตึงตรงขมับ เสียวฟันกราม แน่นคัดจมูกร่วมด้วย บางทีเสียวๆที่หน้าอก แต่ไม่เจ็บ) แต่ไม่รุนแรง และบ้านไม่หมุน วัดความดันด้วยตัวเองที่บ้าน 130+- / 80+- แต่แผลตอนเจาะเลือด ยังเขียวช้ำไมหาย  อาการดังกล่าวเสี่ยงต่อโรค เส้นเลือด หรือลิ่มเลือดมั้ยครับ

    chanasitt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ chanasitt

    การรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 นั้นมีความสำคัญในการป้องกันการติดโรค การแพร่เชื้อ หรือการมีภาวะแทรกซ้อนของโรค

    โดยหลังการรับวัคซีนนั้น อาจจะมีผลข้างเคียงที่พบได้เช่น ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยตามตัว ปวดมึนศีรษะ ซึ่งจะพบได้ประมาณ 1-3 วันแรกหลังรับวัคซีนหลังจากนั้นอาการจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง ในระหว่างที่มีอาการ ให้รักษาตามอาการต่างๆที่มีเช่นรับประทานยาแก้ปวดศีรษะ ยาลดไข้ ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอได้

    หลังการรับวัคซีนทันทีนั้น แพทย์จะสังเกตการตอบสนองของร่างกายเป็นเวลาอย่างน้อย 15 นาทีหลังฉีดวัคซีน แต่ในกรณีของผู้ที่เคยมีอาการแพ้ยาอย่างรุนแรงหรือเคยมีอาการแพ้หลังฉีดวัคซีนชนิดอื่น ๆ แพทย์จะสังเกตการตอบสนองของร่างกายเป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาทีหลังฉีดวัคซีน  อาการแพ้วัคซีนเช่นความดันต่ำ ลมพิษ คลื่นไส้ อาเจียน ซึ่งจากอาการที่กล่าวมาถ้าความดันค่อนไปทางสูง อาการวิงเวียนศีรษะ ไม่น่าใช่อาการแพ้วัคซีน ส่วนเรื่องลิ่มเลือดอุดตันนั้นก็น่าจะมีอาการที่เฉพาะกว่านี้เช่นอาการปวดหัวมาก อาการชัก และอาการอื่นๆ เช่นอาการอ่อนแรง แขนขาชา การรู้ตัวน้อยลง เป็นต้น ถ้ามีอาการเหล่านี้เกิดขึ้นให้รีบกลับไปพบแพทย์