• หลังฉีดวัคซีนโควิดแล้ว นานแค่ไหนถึงจะฉีดยาคุมกำเนิดได้

  •  Allyce
    สมาชิก

    อยากทราบว่าเวลาฉีดวัคซีนโควิดแล้ว นานแค่ไหนถึงจะฉีดยาคุมกำเนิดได้คะ

    Allyce  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Allyce

    วัคซีนป้องกันโควิด 19 นั้นมีความสำคัญเพื่อช่วยลดโอกาสการติดเชื้อ และการเกิดอาการที่รุนแรงของโรค

    โดยปกติแล้วจะแนะนำการหลีกเลี่ยงการใช้วัคซีนโควิดร่วมกับการรับประทานหรือฉีดยากดภูมิเพื่อให้ภูมิคุ้มกันขึ้นได้ตามปกติ

    ดังนั้นยาฉีดคุมกำเนิดซึ่งไม่ได้ส่งผลใดๆต่อการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน น่าจะไม่ต้องจำกัดการใช้ใดๆก่อนหรือหลังการได้รับวัคซีน สามารถไปรับยาฉีดคุมกำเนิดได้เลยเมื่อสะดวกค่ะ