• หมอวินิจฉัยว่าเป็นโรคลำไส้แปรปรวน ให้ทานยา ต้องหยุดทานยาก่อนไปฉีดวัคซีนโควิด 19 ไหม

  •  ara_321
    สมาชิก

    มีอาการท้องเสีย หมอวินิจฉัยว่าเป็นโรคลำไส้แปรปรวนได้ยาcolofac(mebeverine 135mg) กับยา gaszym กินวันละ3ครั้งก่อนและหลังอาหาร

    -มีนัดฉีดวัคซีนแอสต้า จะต้องหยุดกินยา2ตัวนี้ก่อนไหมคะ เพราะกินแล้วมีอาการมึนๆหัว

    -หากกินยาคูลท์จะช่วยรักษาโรคลำไส้แปรปรวนได้ไหมคะ หรือไม่ควรทาน

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ara_321,

                        หากได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ว่าเป็นลำไส้แปรปรวน และได้ทานยา mebeverine ซึ่งเป็นยาลดอาการปวดเกร็งในช่องท้องและลำไส้  และยา Gaszym ซึ่งเป็นยาผสมระหว่าง simethicone และ pancreatin ซึ่งช่วยขับลม ลดแก๊สในทางเดินอาหารและช่วยย่อยอาหาร ยาทั้ง 2 ชนิดนี้ ไม่ได้เป็นข้อห้ามที่ต้องหยุดทานก่อนการไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ดังนั้น ก็สามารถไปฉีดตามกำหนดนัดได้ อย่างไรก็ตาม หากทานยาแล้ว รู้สึกมึนหัว ก็น่าจะเป็นผลข้างเคียงของยา mebeverine ได้  ดังนั้น อาจต้องหยุดทานในวันที่ไปฉีดวัคซีน เพื่อป้องกันไม่ให้ผลข้างเคียงที่อาจเกิดจากการฉีดวัคซีน มาเพิ่มอาการให้มากขึ้นอีกค่ะ

                         สำหรับโรคลำไส้แปรปรวน การดูแลตนเองได้แก่

                        - ลดปริมาณการทานเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อสีแดง เพราะย่อยยาก ทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น

                        - ลดอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอดต่างๆ อาหารผัด

                        - ลดอาหารประเภท นม เนย ชีส ช็อกโกแลต

                        - ไม่ควรกินแป้งขัดขาว เช่น ข้าวขาว เส้นก๋วยเตี๋ยวควรกินธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ เส้นโฮลวีต เมล็ดถั่ว งา

                        - ไม่ดื่มน้ำอัดลม ชา กาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

                        - ลดการทานของหวานต่างๆ ไม่ทานน้ำตาลมากไป และไม่ควรทานน้ำตาลเทียมทุกชนิด

                        - ลดการทานอาหารแปรรูปต่างๆ

                        - ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ โดยเฉพาะวันที่มีถ่ายเหลวควรดื่มให้มากขึ้นค่ะ

                        -  หลีกเลี่ยงการกินอาหารรสจัดซึ่งทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะ-อาหาร เช่น อาหารรสเผ็ดและเปรี้ยวจำพวกเมนูยำ น้ำส้มน้ำมะนาว

                        -  ออกกำลังกายเป็นประจำ

                        สำหรับนมเปรี้ยว แม้จะมีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ (probiotics) ที่อาจช่วยสร้างสมดุลให้กับแบคทีเรียที่อยู่ในลำไส้ ลดอาการลำไส้แปรปรวนได้ แต่เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทนม อีกทั้งมีปริมาณน้ำตาลสูง จึงอาจไม่ช่วยให้อาการของโรคลำไส้แปรปรวนดีขึ้นค่ะ ดังนั้น อาจเลือกทานอาหารเสริมที่เป็นผลิตภัณฑ์ probiotics เฉพาะอย่างเดียวอาจดีกว่าค่ะ